May-ban-hang

3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết

14/05/2018 11:39:48 SA - 6411 Lượt xem

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh nhà hàng. Do đó việc nắm bắt thời tiết cũng như có sự chuẩn bị trước sẽ giúp cửa hàng chủ động trong công việc của mình.

 

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào như thế nào đến các nhà hàng quán ăn?

 

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới, do đó mà khí hậu rất đa dạng và thất thường. Điều này làm ảnh hưởng đáng kể đến việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Đồng thời, thời tiết ở các khu vực miền Bắc, Trung, Nam cũng có sự khác biệt rõ rệt dù đang cùng một thời điểm trong năm.

 

Như khu vực TPHCM, hiện tại đang bước vào mùa nóng nhất trong năm đồng thời cũng là mùa mưa, những cơn mưa xuất hiện đột ngột và thời gian mưa dài ngắn không thể dự đoán trước khiến cho rất nhiều các quán ăn vắng khách đột ngột bởi chẳng ai muốn đi ăn hoặc tụ tập bạn bè mà phải đi dưới trời mưa cả.

 

FoodyPOS - 3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết - Ảnh 1

 

Tuy vậy, khi thời tiết nóng bức, các sản phẩm nước giải khát, có đá sẽ được ưa chuộng hay vào mùa lạnh thì các món nướng, lẩu là mặt hàng được quan tâm hơn cả.

 

Do vậy, thời tiết có thể gây ảnh hưởng có lợi hoặc bất lợi cho việc kinh doanh của các nhà hàng quán ăn.

 

Vậy những cách để những quán ăn nhà hàng ứng biến với sự thay đổi của thời tiết là gì?

 

3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết

 

1. Chuẩn bị đồ dùng cho khách hàng mua về hoặc giao hàng

 

Trong những trường hợp thay đổi thời tiết khiến khách hàng không muốn đến quán sử dụng dịch vụ, cửa hàng bạn cần chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng các đồ dùng cho việc mua về và giao hàng khi khách hàng có nhu cầu như các hộp, ly bằng nhựa, giấy để đựng đồ ăn/ thức uống.

 

FoodyPOS - 3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết - Ảnh 2

 

Đồng thời, cửa hàng cũng nên chuẩn bị nhân sự để tiếp nhận và phục vụ khách hàng trong tình huống thay đổi thời tiết như nhân viên trực điện thoại, nhân viên giao hàng...

 

2. Thiết kế menu riêng cho từng mùa

 

Dù thời tiết có thất thường nhưng đặc điểm khí hậu thì luôn cố định trong năm, ví dụ như khi nào đến mùa nắng, mùa mưa và thời gian kéo dài của các mùa....các chủ nhà hàng, quán cần chú ý nắm bắt để thiết kế menu cho từng mùa.

 

Có thể thấy vào mùa lạnh, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm ấm nóng cũng rất cao. Các quán có thể thiết kế bổ sung thêm một số loại đồ uống nóng để khách hàng có thêm lựa chọn trong thời điểm này.

 

FoodyPOS - 3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết - Ảnh 3

 

Hoặc vào mùa nóng là thời tiết đặc trưng của mùa hè, đây là thời điểm “đến mùa” của rất nhiều loại trái cây, cũng đồng thời là lúc mà nhu cầu về các loại thực phẩm thanh mát, giải nhiệt, các loại đồ uống giải khát được ưa chuộng. Các chủ cửa hàng có thể tận dụng tất cả những nguyên liệu này để thiết kế menu thức uống riêng cho mùa nóng.

 

FoodyPOS - 3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết - Ảnh 4

 

Việc sáng tạo ra các menu phù hợp cho từng mùa không những vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn giảm chi phí bởi khi vào đúng mùa, giá cả sẽ rẻ hơn đáng kể.

 

3. Dựa trên các báo cáo, dữ liệu của các năm trước để phân tích hoạt động kinh doanh theo thời tiết

 

FoodyPOS - 3 cách giúp nhà hàng ứng biến với thời tiết - Ảnh 5

 

Dựa vào các báo cáo dữ liệu từ phần mềm quản lý bán hàng tổng hợp số liệu đã có từ các năm trước, cửa hàng có thể chủ động hơn trong việc phân tích sự tương quan giữa thời tiết và hoạt động kinh doanh cửa hàng. Ví dụ ở thời điểm nhiệt độ cao nhất trong năm (khoảng tháng 4 đến tháng 6), khách hàng có xu hướng sử dụng món nước A của cửa hàng hơn các loại đồ uống khác, từ đó mà cửa hàng có thể đẩy mạnh giới thiệu thức uống này hơn cho khách hàng.

 

Vậy nên việc sử dụng các báo cáo, thống kê dữ liệu cũ theo thời tiết của giúp cửa hàng dễ dàng thực hiện các chương trình quảng cáo, khuyến mãi giúp tăng doanh thu của cửa hàng.

 

Minh Trúc

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner