May-ban-hang

3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng

18/06/2018 6:10:30 CH - 18367 Lượt xem

1. Phong cách thiết kế “cũ mà mới”

 

Thiết kế bắt mắt là một trong những yếu tố đầu tiên giúp quán ăn của bạn dễ lọt vào “mắt xanh” của các thực khách. Một quán ăn có “ngoại hình” đẹp giúp níu kéo ánh nhìn của khách hàng chỉ trong khoảng 3 giây mà thôi. Do đó, các quán ăn hiện nay đã nghĩ ra rất nhiều phong cách thiết kế sáng tạo để giúp ghi điểm với khách hàng ngay từ vẻ bề ngoài.

 

 

FoodyPOS - 3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng - Ảnh 1

 

Hiện nay hai phong cách được sử dụng nhiều nhất là phong cách vintage và retro:

 

- Phong cách vintage: là phong cách sử dụng tất cả những điểm thiết kế nguyên bản như thời kỳ trước, từ màu sắc, trang thiết bị đồ dùng đến không gian, cách trang trí tường, trần.

 

FoodyPOS - 3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng - Ảnh 3

 

Với phong cách này, một số quán ăn đã rất sáng tạo tái hiện lại khung cảnh bếp ăn cũ từ những năm bao cấp ở miền Bắc như sử dụng những chiếc đèn dầu, chạn để chén bát, phục vụ nước bằng bát… hay sử dụng các chất liệu thiết kế mang phong cách châu Âu như giấy dán tường có họa tiết, khung cửa sổ cách điệu...

 

- Phong cách retro: đây cũng là phong cách sử dụng những điểm thiết kế từ ngày xưa tuy nhiên có thêm những điểm phá cách mang hơi hướng hiện đại.

 

FoodyPOS - 3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng - Ảnh 2

 

Một trong số hiện tượng nổi lên trong vòng một năm gần đây đó là phim truyện “Cô Ba Sài Gòn”, một trong những cú hích khiến làn sóng retro được khai thác rộng rãi, nội thất quán ăn nhà hàng cũng không ngoại lệ.

 

Với phong cách này các chủ quán có thể thỏa sức sáng tạo theo ý muốn của mình và chỉ cần giữ một số điểm đặc trưng của phong cách này như các màu sắc cơ bản đối lập, nguyên liệu gỗ dùng cho các trang thiết bị...

 

 

2. Phục vụ “tận răng”

 

Sau khi bị hớp hồn bởi “vẻ bề ngoài” của quán, khách hàng sẽ thử đến quán để trải nghiệm. Đây là lúc quán ăn, nhà hàng cho khách hàng có được sự thiện cảm từ phong cách phục vụ của quán mình.

 

FoodyPOS - 3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng - Ảnh 4

 

Bạn có thể tham khảo quy trình phục vụ “tận răng” được thiết kế như sau:

 

Bước 1: Bắt đầu ngay từ khi khách đến khu vực cửa hàng, các bảo vệ phải hướng dẫn, dắt xe và mời khách vào quán.

Bước 2: Nhân viên mở cửa tiếp đón khách và hướng dẫn chọn bàn.

Bước 3: Nhân viên tiếp nhận order từ khách hàng và nhanh chóng xử lý đơn hàng bằng cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng qua tablet hoặc smartphone.

Bước 4: Nhân viên lên món hoặc trực tiếp đứng bàn để phục vụ, nấu nướng giúp khách hàng (đối với một số quán có món ăn đặc biệt như nướng, lẩu…).

Bước 5: Thanh toán tiền mặt hoặc bằng thẻ với các máy quẹt thẻ được đưa đến tận nơi cho khách hàng.

Bước 6: Nhân viên tiễn khách, bảo vệ nhanh chóng dắt xe của khách, hỗ trợ tối đa khi khách ra về.

 

 

3. Món ăn độc đáo không nơi nào có

 

Có thể bạn nghĩ một menu đa dạng sẽ giúp khách hàng của mình có thêm nhiều lựa chọn, từ đó lượng khách đến với quán sẽ đông hơn? Tuy nhiên thực tế cho thấy so với một quán có nhiều món nhưng mức độ hấp dẫn các món chỉ ở mức “ăn được” và một quán sáng tạo ra được món đặc biệt thì chắc chắn việc khách hàng sẽ đến và nhớ tới luôn là quán có món đặc trưng.

 

FoodyPOS - 3 cách thu hút khách hàng quán ăn hiệu quả đến không tưởng - Ảnh 5

 

Chỉ cần tạo ra một món ăn thật ấn tượng để khách hàng nhớ tới thì quán ăn, nhà hàng của bạn sẽ dễ dàng hút khách hàng hơn bao giờ hết. Bởi chỉ có quán của bạn mới có thể đem đến hương vị riêng biệt đó mà không có nơi nào thực hiện được.

 

Hiện nay có rất nhiều quán đã thành công trong việc biến “món ăn trở thành thương hiệu”, đây là điều giúp cửa hàng có được doanh thu vượt trội so với rất nhiều quán tương tự mà không có món đặc trưng.

 

Minh Trúc

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner