May-ban-hang

Các ý tưởng mừng ngày của bố dành cho nhà hàng

16/05/2018 11:39:47 SA - 5535 Lượt xem

Hiện nay Ngày của Cha ở Việt Nam đang được quan tâm rộng rãi và phổ biến hơn rất nhiều. Tận dụng ngày lễ này có thể mang lại nhiều cơ hội cho các nhà hàng quán ăn với các chương trình ưu đãi đặc biệt của mình.

 

1. Ngày của Bố là ngày nào?

 

Ngày của Bố được kỷ niệm vào ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6 tại đa số các quốc gia. Ngày của Bố 2018 là ngày 17/06, năm sau năm 2019 Ngày của Cha được diễn ra vào 16/06/2019.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang - Anh 1

Ngày của Bố 2018 rơi vào ngày 17/06/2018

 

Ngoài ra trên thế giới còn có Ngày Quốc Tế Nam Giới được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 dành riêng cho nam giới, không chỉ riêng những người đã làm bố mà còn dành cho những người con trai hoặc đàn ông chưa có con.

 

Ngày của Cha là một ngày lễ được dùng để tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao và tôn vinh những ông bố, những người làm cha đã có công sinh thành và nuôi dưỡng đứa con của mình, đồng thời tôn vinh giá trị to lớn, sự ảnh hưởng của người cha trong gia đình và xã hội.

 

 

2. Lịch sử phía sau Ngày của Cha

 

Theo Wikipedia Ngày của Cha được ra đời từ những năm đầu của thế kỷ 20, đó là sự kiện ngày 5 tháng 7 năm 1908, bà G.G Clayton tổ chức tưởng niệm 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ ở Monogah  ở Tây Virginia trong đó có người cha của bà.Tuy nhiên ngày này bị lu mờ và chỉ được tổ chức đúng một lần.

 

Sau đó, qua nhiều sự kiện khác thì đến năm 1966 tổng thống Lyndon B. Jonhnson đã chính thức chỉ định ngày chủ nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha, sáu năm sau ngày này trở thành ngày lễ toàn quốc ở Hoa Kỳ. Từ đó, ngày lễ này được tổ chức long trọng và rầm rộ nhất ở Mỹ, dần dần với ý nghĩa của nó, rất nhiều quốc gia khác cũng xem đây như một ngày lễ trong năm.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang - Anh 2

Ngày của Bố được nước Mỹ chính thức công nhận vào năm 1966

 

Ngày của Bố trên thế giới được công nhận tại rất nhiều nước khác, như: Anh, Singapore, Tây Ban Nha, Philippines, Romania, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đức, Úc,...

 

Tại Việt Nam, Ngày của Cha trước kia không được chú ý đến cũng như chưa được công nhận một cách chính thức, tuy nhiên gần đây cũng đã được quan tâm nhiều hơn bởi ngày này mang nhiều ý nghĩa và giá trị tốt đẹp.

 

Đặc biệt ở các thành phố lớn, bên cạnh hoạt động tặng quà - là cách phổ biến nhất mà mọi người thường lựa chọn để chúc mừng những người cha, người ông của mình thì “đi ăn mừng” cũng là một lựa chọn “kinh điển” khác mà người Việt Nam thường sử dụng, đây cũng là cơ hội cho rất nhiều nhà hàng quán ăn thực hiện các chương trình đặc biệt chào mừng ngày lễ này.

 

3. Các ý tưởng kinh doanh cho nhà hàng quán ăn trong Ngày của Cha

 

3.1. Miễn phí bữa ăn dành cho các ông bố

 

Miễn phí suất ăn/món ăn: Chương trình miễn phí dành cho các ông bố có thể sử dụng trực tiếp hoặc lồng ghép vào các chương trình khác như:

- Miễn phí một suất ăn/món ăn cố định dành riêng cho các ông bố

- Miễn phí suất ăn được tự mình lựa chọn (có thể là một danh sách các món ăn cụ thể để khách hàng lựa chọn)

- Miễn phí trong khung giờ vàng

 

NowPOS - 4 ý tưởng mừng ngày của bố dành cho nhà hàng - Ảnh 1

Các món ăn được miễn phí cho những người Bố

 

Miễn phí bia: Đương nhiên rồi, bia là thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc mừng có ý nghĩa như Ngày của Bố. Hoặc cửa hàng có thể sử dụng các đồ uống có sẵn của mình như champagne, rượu vang, hoặc các thức uống khác.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang - Anh 3

Chương trình ưu đãi trong Ngày của Bố của một cửa hàng

 

Chương trình miễn phí suất ăn/món ăn trong Ngày của Bố này phải được tính toán kỹ lưỡng, dự trù số lượng khách hàng có thể đến, dự trù kinh phí và khả năng đáp ứng của cửa hàng để vừa có thể phục vụ cho những ông bố một bữa ăn miễn phí đầy ý nghĩa và chất lượng.

 

Thông thường việc giảm giá chỉ nên nằm trong khoảng từ 20% - 50% là tốt nhất, với mức giảm giá này đối với khách hàng là mức giảm giá “đáng kể” và đảm bảo cho nhà hàng, quán ăn không bị lỗ. Do vậy, đối với các món miễn phí, các chủ nhà hàng cũng nên dựa vào mức này để mức giảm đi của doanh thu là phù hợp.

 

Việc tính toán phù hợp về chi phí phải bỏ ra có thể giúp phía nhà hàng có thể cung cấp một dịch vụ tốt nhất, và làm hài lòng tất cả khách hàng đang có mặt chứ không riêng gì những ông bố. Tránh việc chuẩn bị hời hợt khiến cho một ngày ý nghĩa như Ngày của Bố lại để lại trong lòng khách hàng sự thất vọng.

 

3.2 Phục vụ âm nhạc

 

Âm nhạc là một trong những yếu tố góp phần rất nhiều trong việc tạo ra cảm xúc cho con người, đặc biệt là khi ăn uống, âm nhạc có thể làm tăng cảm nhận của thực khách trong lúc thưởng thức món ăn của nhà hàng quán ăn.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang - Anh 4

Một ban nhạc chơi trong ngày của Bố sẽ giúp ngày lễ này trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết

 

Vào một dịp như Ngày của Bố như thế này, các chủ quán có thể có nhiều lựa chọn cho việc sử dụng nhạc cho quán của mình, như:

 

- Phục vụ nhạc sống: cửa hàng có thể mời một ban nhạc chơi trong suốt ngày lễ, hát các bài hát về người cha (nếu có). Điều này vừa nâng cao chất lượng phục vụ cho quán ăn của bạn, vừa có thể làm cho ngày lễ này trở nên ý nghĩa và trang trọng hơn.

- Mở các bài hát mang chủ đề về người cha, hoặc các bài hát phù hợp trong dịp lễ đồng thời cũng phải hợp với phong cách của nhà hàng, quán ăn của mình để có thể phát huy tốt nhất hiệu quả của âm nhạc.

 

>>>Xem thêm: "Ăn nên làm" ra với các cách quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả

 

3.3. Quà tặng dành cho bố

 

Tặng quà là một trong những hình thức được sử dụng nhiều trong các chương trình khuyến mãi ưu đãi, chương trình dành cho Ngày của Bố cũng không ngoại lệ. Mặc dù hình thức này được sử dụng phổ biến nhưng vẫn rất hiệu quả.

 

Nhà hàng nên chú ý đến quà tặng nên có dấu ấn riêng của quán mình để không chỉ là một món quà tặng mà còn là một sản phẩm PR cho nhà hàng.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang 4

Tặng quà là hình thức lựa chọn nhiều nhất 

 

Một số gợi ý cho nhà hàng về các món quà dùng để làm quà tặng trong Ngày của Bố, như:

- Thức ăn, nước uống: cũng giống như miễn phí nhưng khi trở thành quà tặng sẽ mang tính trịnh trọng và ý nghĩa hơn rất nhiều. Cửa hàng có thể lựa chọn một món đặc biệt nhất của quán để làm quà tặng, hoặc đơn giản hơn có thể là bánh kem món ăn dùng trong các dịp chúc mừng.

- Bộ ly tách, bình đựng nước

- Tặng phẩm khác: tặng phẩm có thể liên quan đến trang phục, các vật dụng mà một người đàn ông hoặc một gia đình có thể sử dụng được và có liên quan đến nhà hàng thì càng tốt.

 

Bạn có thể tham khảo một số tặng phẩm như đồ kẹp caravat, hộp đựng namecard, bút, đồng hồ treo tường, dụng cụ làm bếp...

 

3.4. Tổ chức các minigame online hoặc tại cửa hàng

 

Để giúp tạo không khí cho một ngày đặc biệt dành cho các ông bố, trong Ngày của Bố cửa hàng cũng nên tạo ra một số activation trên các trang mạng xã hội, hay tại cửa hàng để giúp tạo sự chú ý của khách hàng.

 

Các trò chơi minigame này có thể dành cho đối tượng là các con, và phần thưởng sẽ dành tặng cho các bố, để vừa có thể giúp người con thể hiện tình cảm vừa có những món quà cho những người bố của họ.

 

NowPOS - Cac y tuong mung ngay cua bo danh cho nha hang -  Anh 6

 

Một số activation tại cửa hàng thường được sử dụng, như:

- Vòng quay may mắn

- Xổ số

- ….

 

3.5. Không quên những người Ông

 

Đúng vậy, những người ông là cũng chính là những người bố. Vì vậy khi chương trình Ngày của Bố có đề cập tới những người ông cũng sẽ giúp cho khách hàng ý thức được sự chu đáo của nhà hàng.

 

Các chủ  nhà hàng có thể nghĩ ra các thực phẩm dành cho người già, các món ăn bổ sung chất dinh dưỡng, các món mềm... trong chương trình miễn phí bữa ăn trong Ngày của Bố. Sự chu đáo không những có được sự hài lòng từ những người nhận được quà/ưu đãi mà còn nhận được sự hài lòng từ những người xung quanh.

 

FoodyPOS - 4 ý tưởng mừng ngày của bố dành cho nhà hàng - Ảnh 4

Ngày của bố cũng không thể thiếu được những người ông, các chủ nhà hàng hãy nhớ nhé.

 

Nếu chu đáo hơn, nhà hàng có thể nghĩ ra các thực phẩm dành cho người già, các món ăn bổ sung chất dinh dưỡng, các món mềm... trong chương trình miễn phí bữa ăn trong ngày của bố. Sự chu đáo không những có được sự hài lòng từ những người nhận được quà/ưu đãi mà còn nhận được sự hài lòng từ những người xung quanh.

 

Minh Trúc

 

>>>Xem thêm: Ngôi sao Michelin danh giá nhưng đầy sự đánh đổi

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner