May-ban-hang

5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn ngày càng đi xuống

26/06/2018 6:32:40 CH - 8558 Lượt xem

Hàng ăn của bạn đang gặp tình trạng kinh doanh ngày càng đi xuống? Cùng NowPOS điểm qua 5 nguyên nhân mà các hàng ăn thường xuyên gặp phải dưới đây:

 

1. Có quá nhiều “lỗ hổng” trong quản lý chi phí

 

Có rất nhiều khoản chi phí mà các chủ quán luôn phải chú ý theo dõi thường xuyên. Quán ăn càng có nhiều lỗ hổng trong quản lý chi phí thì khoản lợi nhuận cuối cùng bạn nhận được chỉ là con số ít ỏi, do đó để duy trì hoặc phát triển thêm cho cửa hàng là điều không thể.

 

Dưới đây là các trường hợp làm tăng chi phí thường xuyên xảy ra:

 

Kho hàng:

 

- Lãng phí nguyên liệu: đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiền mua thêm nguyên liệu, mặc dù khoản này có thể không cần thiết.

- Nhập hàng quá nhiều mà không lượng trước khả năng sử dụng: do vậy các nguyên liệu không dùng tới sẽ nhanh chóng hết hạn và bị vứt bỏ.

- Thất thoát nguyên vật liệu mà không kiểm soát được: thất thoát có thể là do việc xuất - nhập hàng không được rõ ràng, không ghi chú lại lượng nguyên liệu sử dụng, hay do có sự gian lận trong quản lý kho...

 

FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 1

 

Nhân viên:

 

Thuê quá nhiều nhân viên: đây là tình trạng thường xuyên gặp phải bởi các chủ cửa hàng không biết cân đối giữa khối lượng công việc và số lượng nhân sự cần tới.

 

Do vậy quá nhiều nhân viên lại khiến cửa hàng phải chi thêm một khoản chi phí không cần thiết, khiến tổng chi phí tăng lên đáng kể.

 

 ​ ​FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 6

 

>> Xem thêm: 1001 tiểu xão gian lận của nhân viên bán hàng và giải pháp

 

Nhiên liệu:

 

Điện - nước: trong những ngày hè nóng bức này thì việc sử dụng quạt và điều hòa hay hệ thống gần như hết công suất, chưa kể còn có rất nhiều thiết bị điện khác. Tuy nhiên đối với các hàng quán thì thời gian hoạt động chỉ trong một khoảng thời gian nhất định vào buổi sáng, trưa hoặc tối. Việc sử dụng nhiên liệu “thả phanh” cũng là nguyên nhân góp phần làm tăng chi phí đáng kể.

 

2. Không có sự khác biệt

 

“Khác biệt hoặc là chết” - một trong những châm ngôn rất đúng đắn trong kinh doanh, đặc biệt là khi các hàng, quán mở cửa ngày càng nhiều, nếu các chủ cửa hàng vẫn chủ quan với việc vận hành cũ, sản phẩm cũ mà không có sự cải tiến thì đó có thể là nguyên nhân khiến hàng ăn của bạn mất dần khả năng cạnh tranh mà buôn bán trở nên khó khăn hơn.

 

FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 2

 

Khi có thêm nhiều lựa chọn, khách hàng của bạn sẽ càng đắn đo suy nghĩ trước khi quyết định ăn quán nào. Ta có thể thấy nhu cầu trải nghiệm ngày càng nâng cao, khách hàng không chỉ lựa chọn nơi có đồ ăn ngon mà còn phải có không gian trang trí quán đẹp, dịch vụ tốt.

 

Do vậy, nếu bạn đã có một hoặc vài món ăn đặc trưng khác biệt hãy cải thiện dịch vụ của quán để khách hàng có được trải nghiệm trọn vẹn và hài lòng hơn. Còn nếu bạn vẫn bảo thủ với cách làm của mình thì cửa hàng sẽ nhanh chóng mờ nhạt giữa một “rừng” các cửa hàng khác ngày càng nổi bật và mới mẻ.

 

3. Các chương trình marketing không phù hợp

 

Một trong những yếu tố giúp thu hút khách hàng là các chương trình khuyến mãi. Tuy vậy một cửa hàng có chương trình khuyến mãi quanh năm, thay vì chỉ diễn ra một vài dịp đặc biệt sẽ làm cho khách hàng càm thấy nhàm chán vì không tạo ra được sự tò mò, ham thích để kích thích khách hàng đến quán. 

 

FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 3

 

Bên cạnh đó, lại có những cửa hàng chẳng bao giờ có các chương trình ưu đãi vì nghĩ rằng mình là một hàng ăn nhỏ. Thế nhưng dù ở quy mô như thế nào đi chăng nữa, các chương trình khuyến mãi cũng ít nhiều tạo ra sức ảnh hưởng đến khách hàng của bạn.

 

Vì vậy hãy cứ chuyên nghiệp như một nhà hàng lớn, hãy quan tâm đến các chương trình marketing nhiều hơn, điều này giúp gây ấn tượng cho rất nhiều khách hàng của bạn, họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành và tiếng lành sẽ nhanh chóng đồn xa mà thôi.

 

Nhưng cửa hàng cũng nên cân nhắc khi thực hiện các chương trình khuyến mãi bởi nếu áp dụng bừa bãi và quá thường xuyên, các chương trình khuyến mãi sẽ không còn có ý nghĩa gì nữa, hơn thế còn khiến khách hàng nghĩ không tốt cho cửa hàng, đi ngược lại mục đích ban đầu của các chương trình marketing.

 

4. Không nắm bắt doanh thu của cửa hàng

 

Một trong những yếu tố nói lên khả năng kinh doanh hàng ăn đó là doanh thu. Tuy nhiên lại có rất nhiều chủ cửa hàng không sát sao trong việc kiểm tra hoặc chưa biết cách quản lý đúng cách khiến tình trạng doanh thu thất thoát xảy ra thường xuyên.

 

FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 4

 

Nguyên nhân có thể là vì:

- Không thường xuyên kiểm tra hoạt động buôn bán mà phó mặc cho nhân viên.

- Khối lượng việc quá nhiều do đó mà không thể tự mình kiểm tra hết.

- Không sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý.

 

Nếu tình trạng không nắm bắt được doanh thu của cửa hàng ngày càng kéo dài, thì việc duy trì việc kinh doanh là khá khó khăn.

 

5. Không sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý

 

Khi kinh doanh đã tăng trưởng buộc các cửa hàng phải “trở mình” thay đổi để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, nhưng quen thuộc với cách làm truyền thống, rất nhiều nhà hàng đã bối rối không biết phải thay đổi như thế nào.

 

FoodyPOS - 5 điều khiến việc kinh doanh hàng ăn của bạn ngày càng đi xuống 5

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn là một trong những công cụ quản lý phổ biến hiện nay

 

Các chủ quán phải tính toán nhiều hơn, quy mô hàng quán lớn hơn và tất nhiên có nhiều thứ phải quán xuyến hơn. Nhưng vì vẫn giữ nguyên cách quản lý cũ mà không sử dụng các công cụ hỗ trợ nên lượng công việc dành cho các chủ quán vượt quá khả năng của họ mang lại rủi ro hoặc gây ra những thất thoát đáng kể.

 

Càng duy trì tình trạng này, cửa hàng sẽ càng hoạt động đi xuống bởi “đầu tàu” là những chủ quán không thể làm chủ được công việc kinh doanh của mình.

 

KẾT

 

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp khiến việc kinh doanh hàng ăn ngày càng trở nên xuống dốc. Dù đang gặp phải một hay nhiều các tình trạng trên, các chủ cửa hàng nên tìm cách giải quyết tận gốc để cửa hàng ngày càng phát triển bền vững hơn.

 

Minh Trúc

 

>> Xem thêm: Ăn nên làm ra với cách quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner