May-ban-hang

Bánh Đa Cua - món đặc sản giản dị nhưng đặc sắc của Hải Phòng

12/09/2018 3:27:20 CH - 327 Lượt xem

Bánh đa cua - món ăn gây thương nhớ cho nhiều người trên mọi miền đất nước có ý nghĩa thế nào với người Hải Phòng và cách làm món ăn này ra sao?

 

1. Nhắc đến Bánh Đa Cua là nhớ đến Hải Phòng

 

Bánh đa cua là một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc sắc, gắn liền với địa danh Hải Phòng. Dù không có nguồn gốc lịch sử rõ ràng hay một giai thoại độc đáo, nhưng món ăn này được người dân Hải Phòng chế biến đặc sắc đến mức khi theo chân họ đi đến nơi nào thì đều được thực khách ở nơi đó yêu thích. Cứ như thế, bánh đa cua Hải Phòng ngày càng được khẳng định tên tuổi, xuất sứ và ghi dấu ấn với hương vị đặc sắc của mình.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 1

Món bánh đa cua cực nổi tiếng của Thành phố Cảng Hải Phòng

 

Món bánh đa cua không chỉ giúp những người con xa xứ nhớ lại mùi vị quê hương mà còn giúp họ mưu sinh ở mọi miền đất nước. Người dân đã mang món đặc sản đến mọi nơi, không những làm cho ai cũng trộm nhớ mùi hương thơm lừng và nước dùng ngọt ngào của món bánh đa cua đặc biệt này mà còn làm cho ẩm thực Hải Phòng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

 

Vậy bánh đa cua Hải Phòng có gì đặc biệt đến vậy?

 

Khi nhắc đến bánh đa cua Hải Phòng thì nguyên liệu đặc trưng đầu tiên phải kể đến đó là bánh đa đỏ.

 

Bánh đa đỏ được là nguyên liệu được làm từ gạo, gọi là bánh đa đỏ nhưng màu sắc thật sự của bánh là màu nâu đậm, được tạo ra từ đường mía cô đặc (hay còn gọi là mật hay kẹo đắng).

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 2

Bánh Đa Đỏ là một trong những nguyên liệu được làm ra ở Hải Phòng mà không nơi nào có thể sánh bằng

 

Để ra được thành phẩm là loại bánh đa đỏ nổi tiếng thì đó là cả một quá trình rất công phu. Đây là loại nguyên liệu được coi là đặc sản của Hải Phòng, nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được loại bánh đa đỏ đúng chất lượng mà chỉ có ở các gia đình có công thức bí truyền mà thôi. Đặc biệt, khu vực Dư Hàng Kênh nằm sát nội thành Hải Phòng là nơi nổi tiếng chế biến được loại bánh đa đỏ thơm ngon nhất.

 

Ngay từ khâu tuyển chọn gạo, người làm bánh phải lựa chọn thật kĩ loại gạo để khi tráng xong phải còn thơm, cho đến khâu ngâm gạo, pha chế nước lúc xay gạo, pha bột để tráng, rồi hãm mức lửa trong phù hợp trong khi tráng bánh… Tất cả phải được căn ke điều chỉnh để đảm bảo tiêu chuẩn khi ra lò các mẻ bánh phải có được độ giòn, dai, quánh và đặc biệt là phải còn thơm mùi của gạo mới, không có mùi ẩm mốc.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 5


 

Để có được bánh đa đỏ ngon, các chủ quán trên cả nước vẫn ưa chuộng loại bánh được nhập trực tiếp từ thành phố hoa phượng đỏ. Bởi, chỉ có bánh đa đỏ được làm tại Hải Phòng mới đáp ứng được các chuẩn mực về độ ngon, độ dai và các yếu tố khác.

 

Ở Hải Phòng ngoài bánh đa cua ra còn có những món đặc sản nổi tiếng khác, như: bánh mỳ canh, dừa dầm, nem cua bể, lẩu cua đồng.. Các món ăn đó khi đến tứ xứ đã được biến đổi đi một tí để phù hợp với khẩu vị của từng vùng.

 

Các nguyên liệu ăn kèm và nước dùng

 

Một tô bánh đa cua cơ bản bao gồm bò lá lốt, riêu cua đồng, rau muống, nấm hương hoặc nấm mèo. Ở những nơi khác bán đầy đặn hơn thì còn thêm cả thị chân giò heo, bề bề, giò tai.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 3

Các món ăn kèm với bánh đa cua gồm bò lá lốt, riêu cua đồng, rau muống, nấm hương hoặc nấm mèo

 

Nước dùng của món bánh đa cua được làm bằng cua đồng được làm sạch, bóc mai và yếm lấy hết phần thịt trong thân cua ra rồi bỏ vào máy cối xay nhuyễn phần thịt ra nêm nếm với một tẹo muối và tiêu rồi xào cùng nước để lấy được vị ngọt thơm lừng và bỏ đi phần xác cua.

 

2. Cách làm Bánh Đa Cua và sự đa dạng của món ăn

 

2.1 Bánh Đa Cua Hải Phòng.

 

Nguyên liệu

 

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

- Cua đồng

- Sườn heo

- Chả cá

- Thịt heo xay

- Thịt mỡ

- Cà chua

- Rau muống

- Rau rút

- Nấm mèo

- Lá lốt

- Bánh đa đỏ - tốt nhất là nên dùng bánh đa tươi

- Hành tím, ớt, chanh, rau thơm, hành lá, rau ngò và để nêm nếm thì chuẩn bị dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối và mắm tôm (tùy theo sở thích từng người)

 

Banh da cua mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 10

 

Cách chế biến

 

- Sơ chế:

 

Sườn nên xử lý sạch qua nước rồi cắt ra vừa ăn. Để làm sạch tiết trên sườn thì các bạn nên bỏ sườn vào nào nước sôi chần sơ qua tầm 1 - 2 phút để sạch những bọt bẩn mà sườn tiết ra khi nấu nước đồng thời cũng loại bỏ được các xương vụn. Sau khi chần qua với nước thì vớt sườn ra và rửa kỹ lại với nước.

 

Nếu bánh đa khô thì các bạn lấy bánh đa rửa sạch rồi ngâm vào nước lạnh tầm 5 phút rồi vớt ra. Làm sạch lá lốt, cà chua sau khi rửa sạch thì bổ thành từng mùi dễ ăn, nhặt rau muống và rau nhút rồi rửa thật sạch để khô. Nấm mèo sau khi làm sạch thì cắt nhỏ, hành tìm và hành ngò đều rửa sạch và thái nhỏ. Chả cá chọn tùy theo khẩu vị có thì là hoặc không, thái nhỏ miếng vừa ăn.

 

- Làm chả lá lốt, gạch cua, các loại rau ăn kèm:

 

Để làm chả lá lốt ăn kèm với bánh đa cua , nêm nếm thịt heo xay với hạt nêm, bột ngọt, tiêu, mộc nhĩ, hành lá rồi bóp cho đều để thịt ngấm vị. Sau đó cho lên lá lốt đã rửa sạch để khô và cuộn lại. Nếu được thì hãy nướng chả lá lốt cho đúng vị không thì các bạn có thể chiên trên chảo dầu cho nhanh.

 

Banh da cua mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 11

 

Phần thịt mỡ vệ sinh sạch sau đó bầm hoặc cắt hạt lựu. Cho phần mỡ vào chảo để thắng tóp mỡ, khi tóp mỡ gần vàng thì cho hành tím vào xào cho thơm. Khi dậy mùi thì cho gạch cua vào xào cho tạo màu rồi múc ra tô.

 

Rau muống, rau rút (miền Nam gọi là rau nhút) luộc chín, nhanh chóng vớt rau cho vào tô nước đá để giữ được màu xanh mơn mởn và độ giòn của rau.

 

- Chế biến nước dùng

 

Sau khi làm sườn hoàn toàn sạch sẽ thì nêm nếm sườn với các gia vị như hạt nêm, nước mắm và bột ngọt, bỏ nước vào nồi và hầm sườn trong 1 - 2 tiếng để làm nước dùng món bánh đa cua. Nước dùng thì vớt những tảng sườn heo to để ra riêng.

 

Cua rửa sạch, tách bỏ hoàn toàn phần yếm và mai để lấy hết phần thịt của con cua nhớ lấy phần gạch cua nhé. Sau khi lấy hết thịt ra thì bỏ thịt cua vào máy xay thịt cho thêm 1 tí muối rồi xay thật nhuyễn thịt ra. Xay thịt xong, các bạn cho từ từ nước vào phần cua xay rồi bóp nhẹ cho tới khi thịt cua nổi lên mặt nước thì gạn phần bên trên ra để giúp nước trong và đun liu riu phần nước cua.

 

Khi thấy phần gạch cua còn sót trong cua nổi lên thì vớt phần gạch ra để tránh việc làm vỡ gạch cua. Sau khi gạn được phần riêu cua thì cho phần nước hầm thịt, cà chua vào nước cua nêm nếm cho vừa miệng rồi đun sôi. Sau đó cho gạch cua vào rồi tắt bếp.

 

Banh da cua mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 11

 

Để hoàn thành món, các bạn trụng sơ bánh đa sau đó xếp chả lá lốt, chả cá, riêu cua, thịt sườn hoặc thịt giò, hành và ngò rồi chan nước súp cua vào ăn nóng. Khi ăn có thể dùng kèm mắm tôm, chanh hoặc ớt tùy theo khẩu vị từng người.

 

2.2 Các biến thể của bánh đa cua

 

Món bánh đa cua còn có rất nhiều công thức khác được sáng tạo theo khẩu vị ở từng vùng miền hoặc sở thích khác nhau. Có thể kể đến như bánh đa thịt gà, bánh đa hải sản…

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 6

Bánh Đa Cua Trộn

 

Ngoài món bánh đa nước thì còn công thức bánh đa trộn, bánh đa xào:

 

- Bánh đa trộn thì bước làm nước lèo ăn kèm thì giống hệt với món bánh đa cua nước. Bánh đa đỏ sẽ được trụng với nước sau đó có thể để ngâm nước đá nếu muốn giữ được độ dai của bánh. Các bạn có thể trộn với gà luộc xé, bò xào, chả cá, cua tùy theo sở thích của mỗi người.

 

- Bánh đa xào có thể chế biến cùng nấm, hoặc chỉ trộn khô cùng nước tương kèm muối tiêu hoặc nước xào của các món ăn kèm. Dùng chung với nước dùng, có thể thêm chí chương vào bánh đa trộn để tăng thêm vị cay.

 

3. Bánh Đa Cua theo người Hải Phòng đi tới các miền đất nước

 

Bánh đa cua rất phổ biến ở mọi nơi vì sự độc đáo trong nước dùng và ở sợi bánh canh đỏ của món ăn. Các quán bánh đa chất lượng dần dần mở ra ở nhiều nơi:

 

Bánh Đa Cua tại Hải Phòng

 

Tại nơi sản sinh ra món ăn đặc sản vang danh nơi Đất Cảng, nơi bán bánh đa cua mà ai đến Hải Phòng cũng nhất định phải đến đó là quán bánh đa cua Bà Cụ ở số 179 Cầu Đất - Hải Phòng.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 7

Bánh Đa Cua Bà Cụ nức lòng xứ Cảng

 

Tại đây nổi tiếng nhất là món bánh đa cua bề bề - hay còn được biết là tôm tích, các thực khách có thể lựa chọn bánh đa nước hoặc khô. Một bát bánh đa cua ở đây rất đầy đặn, 1 phần thập cẩm sẽ bao gồm: tôm sú, bề bề, cua, chả cá, chả lá lốt, rau, hành phi…

 

Nước dùng ở đây các thực khách đánh giá là “siêu phẩm” vì có vị ngọt rất vừa vặn của cua, đậm vị và thơm lừng mùi hành phi. Các khách hàng khi đến quán hay gọi nem cua bể ăn kèm, một phần nem cua bể có giá 50.000VNĐ - nhân có rất nhiều thịt cua, giá và miếng được chiên giòn rụm. Ăn một phần nem cua bể kềm một bát bánh đa cua 40.000VNĐ sẽ đủ khiến thực khách no bụng và nhung nhớ mãi không thôi.

 

Bánh Đa Cua tại Tp.HCM

 

Tại Tp.HCM hiện có rất nhiều quán bánh đa cua được ưa chuộng nhưng trong đó phải kể đến quán bánh đa cua Dì Lý, đây không những là nơi phục vụ món bánh đa cua đặc sắc, vừa vặn với khẩu vị người miền Nam, mà còn có chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

 

Quán có trang trí cực kỳ sang trọng, món ăn được bày biện đẹp, nhân viên chuyên nghiệp và cởi mở. Một bát bánh canh cua tại đây có thể giá nhỉnh hơn tại Hà Nội và Hải Phòng là 69.000VNĐ/phần nhưng thật sự rất đáng tiền.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 8

Bánh Đa Cua Dì Lý không những hợp khẩu vị người Sài Gòn mà còn làm hài lòng khách hàng bởi dịch vụ 

 

Tại đây, một tô cực kỳ đầy đặn gồm chả lốt, riêu cua, chả quế, rau muống; quán bánh đa cua Dì Lý nhập bánh đa đỏ từ Hải Phòng vào mỗi tuần, sợi bánh đa không bị bở dai dai rất vừa miệng. Khách hàng ăn chay cũng có thể ăn được vì có menu chay từ bánh đa nước đến bánh đa trộn.

 

Ngoài bánh đa cua thì quán Dì Lý còn bán những món ăn đặc sản của Hải Phòng như bánh mì cay, cơm nghệ, xôi chả mực.

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xem thêm: Quản lý nhà hàng diện tích rộng - Case Study: Bánh Đa Cua Dì Lý

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Bánh Đa Cua tại Hà Nội

 

Để tìm được một hàng bánh đa cua ngon tại Hà Nội thì không khó như ở Tp.HCM. Nhưng nếu hỏi hàng bánh đa cua Hà Nội nào ngon nhất thì không ai là lạ với gánh bánh đa cua Hàm Long.

 

Bánh đa cua Hàm Long đã tồn tại hơn 25 năm, chỉ đơn giản với một nồi nước lèo và một thúng lớn để đầy đủ các món ăn kèm từ thịt cua, riêu cua, chả lốt, chả cá… Gánh tuy nhỏ nhưng rất gọn gàng và sạch sẽ.

 

Bát bánh đa cua ở đây đơn giản và thanh đạm, một bát chỉ bao gồm: bánh đa đỏ, 1 thìa riêu, rau rút hoặc rau muống, 1 thanh giò tai bé và nước dùng ngọt thanh thoát của gánh bánh đa dùng kèm với hành phi cùng 1 tí lạc giã nhuyễn.

 

Banh Da Cua - mon dac san gian di nhung dac sac cua Hai Phong - Anh 9

Bánh Đa Cua Hàm Long không còn lạ gì với người dân Thủ đô

 

Một bát bánh đa ở đây chỉ có giá từ 25.000 - 35.000, đã làm nhiều thực khách mê mẩn, gánh chỉ bán từ 11h trưa đến tầm 4h chiều là hết nên ai muốn thưởng thức thì hãy đến sớm nhé.

 

Món bánh đa cua Hải Phòng đơn giản là thế nhưng đã khiến nhiều thực khách trong và ngoài nước mê mẩn. Nếu có cơ hội thì ai cũng nên thử qua món ăn đặc sắc này một lần tại Đất Cảng để hiểu rõ hơn và thưởng thức được món ăn đúng vị nhất có thể.

 

 

Minh Trâm

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner