May-ban-hang

Cần chuẩn bị gì khi tuyển nhân viên nhà hàng, quán cafe?

23/05/2018 3:33:29 CH - 4641 Lượt xem

Nhân viên là yếu tố rất quan trọng trong việc kinh doanh nhà hàng, quán cafe vì nhân viên gần như là bộ mặt của cửa hàng. Vậy các chủ quán cần chuẩn bị những gì cho việc tuyển nhân viên nhà hàng, quán cafe dễ dàng hơn?

 

Biết rõ rằng mình cần gì ở nhân viên

 

Các chủ nhà hàng, quán cafe khi tuyển nhân viên phục vụ cần biết rõ mình cần gì ở một nhân viên chứ không chỉ chung chung những đặc tính thông thường như: trung thực, siêng năng, cần cù.

 

Các chủ nhà hàng cần phải đưa ra bảng mô tả công việc cụ thể liệt kê ra được tất cả những trách nhiệm, công việc của từng vị trí.

 

FoodyPOS - Can chuan bi gi khi tuyen nhan vien nha hang, quan cafe - Anh 1

 

Khi chủ nhà hàng, quán cafe biết rõ rằng mình cần gì ở nhân viên, khi làm một post hay ra một mẫu báo tuyển dụng nhân viên sẽ dễ tìm được các nhân viên mong muốn hơn.

 

Xác định rõ số lượng nhân viên cần tuyển, mức lương cụ thể

 

Các chủ kinh doanh quán cafe, nhà hàng nên xác định rõ số lượng nhân viên khi tuyển nhân viên ở từng vị trí như là tuyển nhân viên bán thời gian hay toàn thời gian, xác định số lượng bao nhiêu để tránh việc tuyển quá nhiều, không quản lý được.

 

FoodyPOS - Can chuan bi gi khi tuyen nhan vien nha hang, quan cafe - Anh 2

 

Ngoài ra, mức lương cần được nêu ra cụ thể và có các điều khoản về thưởng để thu hút các ứng viên trong lúc tuyển nhân viên. Tuy nhiên để làm được việc này thì các chủ cửa hàng cần xác định rõ mức tiền có thể chi trả cho nhân viên 1 tháng là bao nhiêu để có thể định được mức lương và thưởng hợp lý cho các nhân viên của mình.

 

>>>> Xem thêm: Nên trả lương nhân viên bán hàng sao cho hợp lý

 

Xem kỹ CV của các ứng viên

 

Khi tuyển nhân viên, trước khâu phỏng vấn thì các chủ cửa hàng cần phải xem thật kỹ CV của các ứng cử viên, để loại trừ được những ứng cử viên không phù hợp, tránh mất thời gian của đôi bên.

 

FoodyPOS - Can chuan bi gi khi tuyen nhan vien nha hang, quan cafe - Anh 3

 

Tuy không lựa chọn những ứng cử viên không phù hợp, các chủ nhà hàng - quán cafe cần gửi cho các ứng viên 1 email từ chối và ghi lí do không phù hợp.

 

Điều này sẽ khiến các ứng viên biết được lí do tại sao mình không phù hợp và tìm kiếm những cơ họi khác.

 

Phổ biến rõ ràng những luật lệ, cách vận hành quản lý ở cửa hàng

 

Trong cuộc phỏng vấn tuyển nhân viên, các chủ quán nhà hàng và quán cafe cần nói rõ luật lệ của quán, việc thưởng - phạt sẽ như thế nào.

 

Mọi thông tin cần được phổ biến một cách minh bạch, điều này sẽ giúp khuyến khích các ứng viên hỏi những thắc mắc nếu có và làm cho hai bên tiết kiệm thời gian cũng như dễ dàng thẳng thắng với nhau hơn. Việc này cũng sẽ giúp nếu sau này có vấn đề gì thì cũng sẽ có cơ sở để nói chứ không gây xích mích mập mờ giữa chủ quán và nhân viên.

 

FoodyPOS - Can chuan bi gi khi tuyen nhan vien nha hang, quan cafe - Anh 4

 

Ngoài ra các quán cafe, nhà hàng nào có sử dụng hệ thống phần mềm quản lý bán hàng để quản lý nhân viên thì các chủ quán cũng nên nói rõ ra hệ thống sẽ chấm công, chấm tiến độ như thế nào qua hệ thống để thể hiện được sự minh bạch trong thưởng - phạt.

 

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập tài khoản nhân viên bằng FoodyPOS

 

Chuẩn bị các tình huống thực tế

 

Khi làm nhân viên cho các nhà hàng, quán cafe thì rất quan trọng kỹ năng ứng biến và giải quyết tình huống của các nhân viên.

 

FoodyPOS - Can chuan bi gi khi tuyen nhan vien nha hang, quan cafe - Anh 5

 

Các chủ quán cafe, nhà hàng khi tuyển nhân viên cần chuẩn bị các tình huống bán hàng thường xuyên gặp phải trong quá trình vận hành nhà hàng, quán cafe. Xem thật kỹ các cách giải quyết tình huống của nhân viên có phù hợp với văn hóa của công ty hay không.

 

Minh Trâm

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner