May-ban-hang

GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN

08/11/2018 5:40:13 CH - 25952 Lượt xem

Talk Café của CEO trẻ Đinh Minh Quyền đã gây ấn tượng cho các Shark tại chương trình thực tế “Thương Vụ Bạc Tỷ”. Vậy điều gì đã khiến cho mô hình này hấp dẫn Shark Linh và Thủy phải tranh nhau rót vốn?

 

1. Tại sao lại kết hợp mô hình quán cafe và việc dạy tiếng anh?

 

Thị trường kinh doanh cafe, trà sữa tại Việt Nam hiện nay đang cạnh tranh khốc liệt với nhiều mô hình quán cafe độc đáo như cafe thú cưng, cafe acoustic,... Vì vậy, muốn thu hút khách hàng và đứng vững trên thị trường, mô hình kinh doanh quán cafe phải có điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh cao.

 

NOWPOS - GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN - ẢNH 1

Quán cafe kết hợp dạy tiếng anh giúp tối ưu chi phí mặt bằng

 

Đây là một trong những mô hình thu hút giới trẻ và được nhiều startup quan tâm. Mô hình này hoạt động với nhiều hình thức khác nhau.

 

 

2. Điều gì khiến Shark Linh và Thủy tranh nhau rót vốn vào Talk Café - mô hình cafe tiếng anh của CEO trẻ Minh Quyền?

 

2.1.  Biết cách tạo ra thế mạnh của mô hình kinh doanh:

 

Đến với Shark Tank, Đinh Minh Quyền đã mang đến dự án chuỗi Talks Café 100% English. Đây là một mô hình kinh doanh kết hợp giữa quán cafe và dạy tiếng Anh. CEO trẻ mong muốn tạo được một môi trường học tiếng Anh giao tiếp chất lượng, thoải mái với giá rẻ cho học sinh, sinh viên và công nhân Việt Nam.

 

CEO trẻ tuổi này từng chia sẻ “Quyền xuất thân là từ ngành tài chính nên luôn có phương án dự phòng cho mọi tình huống. Trong trường hợp các shark không đầu tư hoặc đầu tư nửa chừng, Quyền sẽ gọi vốn từ nơi khác. Trên thực tế thì phương án dự phòng này đã có sẵn. Mình nghĩ không riêng gì mình mà các startup khác đều cần có kế hoạch dự phòng trong mọi trường hợp” - (Theo Reatimesvn)

 

NOWPOS - GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN - ẢNH 2

Đinh Minh Quyền - nhà sáng lập Talk Café

 

Mô hình tích hợp của CEO trẻ Minh Quyền đã thu hút các Shark nhờ vào 3 yếu tố cốt yếu như: đáp ứng nhu cầu khách hàng, mô hình kinh doanh tiềm năng có thể thu lợi nhuận cao và khả năng nhân rộng thành chuỗi cửa hàng.

 

Không giống những mô hình kinh doanh quán cafe thông thường, Talk Café là một mô hình kết hợp hai loại hình kinh doanh bổ trợ cho nhau về mặt chi phí cho đến thời gian. Cụ thể, từ sáng đến chiều quán sẽ bán cafe bình thường, từ 18h trở đi sẽ đổi thành một địa điểm dạy tiếng Anh có thu phí.

 

Mô hình này giải quyết được ba câu chuyện đó là giá rẻ, chất lượng và sự linh động cho tất cả mọi người.

 

NOWPOS - GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN - ẢNH 3

Talk Café ​giải quyết được ba câu chuyện về giá, chất lượng và giờ học linh động

 

Minh Quyền không chú trọng biến Talk Café trở thành một trung tâm ngoại ngữ hoàn hảo mà chỉ chú trọng vào đào tạo giao tiếp tiếng anh. Vậy nên chất lượng đầu ra của Talk Café sẽ phụ thuộc vào kỹ năng hiểu và nói được tiếng anh của học viên.

 

Mô hình dạy học tiếng anh ở quán cafe không mới nên muốn tồn tại trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì phải xác định được đối tượng mục tiêu của mình là ai, tìm kiếm khách hàng ở đâu và làm gì để thu hút họ?

 

2.2  Chiến lược vận hành khôn ngoan

 

Tận dụng một mặt bằng để kiếm được hai nguồn lợi nhuận là một trong những điểm đặc biệt của Talk Café. Minh Quyền chỉ sử dụng một địa điểm để buổi sáng kinh doanh cafe, buổi tối trở thành nơi học tiếng anh cho học sinh, sinh viên và công nhân. Điều này, giúp Talk Café tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn về thuê mướn mặt bằng.

 

Không chỉ giải quyết về vấn đề chi phí mặt bằng, mà còn tối ưu hóa được chi phí vận hành. Có thể thấy, nếu sử dụng chung một mặt bằng cho hai hoạt động kinh doanh sẽ tiết kiệm các chi phí chung như thuê nhà, điện, nước, giữ xe,...

 

NOWPOS - GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN - ẢNH 4

Chiến lược thuê quá cafe chết giúp giảm chi phí đầu tư

 

Chiến lược đi thuê lại các quán cafe “chết” với giá rẻ đã giúp Talk Café tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng đầu tư, từ đó có thể đánh vào phân khúc giá rẻ tạo thành lợi thế cạnh tranh. Theo chia sẻ của Minh Quyền, chi nhánh 1 có mặt bằng 400m2, anh thuê lại mỗi tháng chỉ 9 triệu, chi nhánh 2 mặt bằng 250m2, được thuê với giá 6 triệu.

 

Về doanh thu, Talk Café được thu lợi nhuận từ cả hai việc kinh doanh. Cụ thể, chi nhánh đầu tiên hoạt động được sáu tháng doanh thu là 105.000.000/tháng, với 30.000.000 đến từ cà phê và 75.000.000 đồng đến từ tiếng Anh, lợi nhuận sau khi khấu hao là 15.000.000 đồng. Chi nhánh thứ hai hiện nay đang lỗ 5.000.000 đồng tiền mặt, và 10.000.000 đồng khấu hao, và mới đi vào hoạt động được hai tháng.  

 

>> Xem thêm: NowPOS - phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng cho ngành F&B

 

2.3  Có cơ sở và tiềm năng tốt cho việc mở chuỗi cửa hàng

 

Mô hình này không chỉ dễ dàng tìm kiếm địa điểm mở quán mà còn dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng mà Talk Café muốn hướng tới. Tại những trường học, thường tập trung rất nhiều học sinh, sinh viên, vì vậy quán cafe kết hợp dạy tiếng anh sẽ dễ dàng thu hút đối tượng mục tiêu.

 

NOWPOS - GIẢI MÃ QUÁN CAFE TIẾNG ANH KHIẾN CÁC SHARK TRANH NHAU RÓT VỐN - ẢNH 5

Quán cafe dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng

 

Mô hình tích hợp như Talk Café là một case study đáng để học hỏi từ cách xây dựng hệ thống, vận hành và cách tối ưu hóa chi phí. Nếu bạn có dự định mở quán cafe thì mô hình này cũng là một “ứng cử viên” đáng cho bạn suy nghĩ và học hỏi những điểm hay trong cách quản lý của CEO trẻ Đặng Minh Quyền.

 

Rimsociu

 

>> Bài viết liên quan: Bài học nào từ dự án chuỗi nhà hàng bị cả 5 shark từ chối?

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner