May-ban-hang

Hướng dẫn thiết lập menu bằng NowPOS

14/05/2018 2:41:03 SA - 773 Lượt xem

Quản lý thực đơn/thiết lập menu để chủ cửa hàng có thể dễ dàng chỉnh sửa các món ăn, giá tiền và chỉnh sửa giao diện giúp nhân viên tiếp nhận order của khách nhanh hơn.

 

 

Quản lý thực đơn trên NowPOS để làm gì?

 

Thiết lập thực đơn món ăn giúp chủ cửa hàng hoặc quản lý có thể dễ dàng chỉnh sửa các món ăn có trong hệ thống của phần mềm quản lý bán hàng.

 

Bên cạnh đó còn giúp nhân viên khi tiếp nhận order từ khách có thể dễ dàng phân biệt từng món, từng topping bằng cách tự thiết kế giao diện chọn món, giúp rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí do nhầm lẫn của nhân viên.

 

Hướng dẫn thiết lập menu bằng NowPOS

 

1. Tạo nhóm món ăn

 

Thao tác này giúp tạo các nhóm món như: Món nướng, món xào, lẩu,... để dễ dáng thống kê và quản lý.

 

Đầu tiên cần truy cập vào nowpos.vn và chọn Đăng nhập để chuyển đến trang quản lý cửa hàng.

- Trên thanh công cụ chọn chức năng Quản lý thực đơn.

- Trên thanh công cụ chọn Thực đơn, chọn Nhóm món ăn.

- Trong cửa sổ Danh sách món chọn Thêm để thêm nhóm món mới.

-  Điền các thông tin nhóm món ăn và chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 1

 

2. Tạo danh sách món ăn tương ứng với từng nhóm

 

Tạo danh sách các món ăn trong nhóm  như: Bò nướng, gà nướng,... vào nhóm Món nướng đã tạo.

 

- Trong chức năng Thực đơn chọn Danh sách món ăn.

- Trong cửa sổ Danh sách món chọn Thêm, xuất hiện hộp thoại Danh sách món.

- Điền thông tin vào hộp thoại (bao gồm: nhóm món, tên món, giá bán…) và chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 2

 

Ghi chú:

+ Hiển thị: Cho phép hiển thị ở soft bán hàng.

+ Dùng chung: Trong trường hợp có nhiều chi nhánh cho phép dùng chung menu thực đơn.

+ Món gợi ý: Chọn làm món ưu tiên.

+ Thời giá: Trường hợp giá thực đơn không cố định mà áp dụng theo thời gian.

+ Món mở: Áp dụng chức năng món mở (cho phép sửa tên, giá của món).

+ Combo: Kết hợp nhiều món ăn trong một nhóm món

 

3. Chỉnh sửa, xóa thực đơn

 

* Chỉnh sửa nhóm thực đơn: Trong cửa sổ Nhóm món ăn chọn vào tùy chỉnh phù hợp với nhóm món (bao gồm: xóa nhóm, sửa nhóm, sắp xếp nhóm, thêm món).

 

* Chỉnh sửa món: Trong cửa sổ Danh sách món ăn chọn vào các biểu tượng chỉnh sửa tương ứng ở từng món (bao gồm: thiết lập giá theo thời gian áp dụng, công thức món, chỉnh sửa giá, xóa món).

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 3

 

4. Thiết lập món theo nhiều mức giá

 

Chức năng này dùng trong trường hợp quán quy định cho một món các mức giá khác nhau như: Giá mang đi, giá VIP,...

 

- Sau khi tạo món, trên cửa sổ Danh sách món, click vào biểu tượng $ ứng với món để thiết lập giá.

- Trong hộp thoại thiết lập giá cho món, điền thông tin phù hợp (bao gồm: giá bán, mang đi, giao hàng, giá VIP…)

- Điều chỉnh thời gian áp dụng và chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 4

 

5. Thiết lập món theo thời gian áp dụng

 

Thiết lập trong trường hợp món có giá thay đổi theo thời gian, ví dụ như giá hải sản, trái cây theo mùa,...

 

- Sau khi tạo món, tại phần chức năng Danh sách món ăn, click vào biểu tượng lịch ứng với món cần tạo để thiết lập giá theo thời gian áp dụng.

- Điền thông tin vào hộp thoại (Thời gian áp dụng, từ ngày – đến ngày).

- Bật nút Kích hoạt và chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 5

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 6

 

Lưu ý:

 

- Trước khi tạo thực đơn nên phân loại thực đơn theo từng nhóm nhất định, cụ thể và linh hoạt. Sau đó sắp xếp món vào từng nhóm thật chi tiết, rõ ràng để thuận tiện cho việc tạo và chỉnh sửa menu thực đơn.

 

- Menu thực đơn không giới hạn số lượng nhóm món; mỗi nhóm có tối đa 28 món. (Trường hợp cửa hàng có 1 nhóm chứa >28 món thì phải chia nhóm đó ra thành các nhóm nhỏ cho phù hợp).

 

- Khi thiết lập giá theo thời gian áp dụng cần lưu ý: Sau khi hết thời gian áp dụng thì giá sẽ quay lại giá ban đầu (giá trước khi thiết lập).

 

- Những dấu * trong các hộp thoại không được để trống, những thông tin khác có thể có hoặc không.

 

- Ở bước tạo thực đơn nếu khách hàng muốn quản lí kho thì phải nhập định lượng cho từng món ăn, bằng cách click vào biểu tượng ba dấu gạch nằm ngang và chọn nguyên liệu – định lượng phù hợp theo từng món ăn. (Trước khi nhập định lượng cho món ăn, khách hàng phải thiết lập danh mục các nguyên liệu trong phần quản lí kho).

 

6. Quản lý Topping

 

Gồm 2 bước tạo nhóm topping và tạo danh sách topping trong mỗi nhóm. Các thao tác cũng tương tự như tạo nhóm món và danh sách món ăn.

 

Tạo nhóm topping

- Trên thanh công cụ chọn Quản lý thực đơn, chọn Topping.

- Chọn Thêm nhóm, nhập tên nhóm topping, chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 7

 

Tạo danh sách món thêm

- Trong thanh công cụ Quản lý thực đơn, chọn Topping và chọn Danh sách món thêm.

- Điền tên thông tin topping vào hộp thoại hiện ra.

- Lựa chọn cấu hình sau đó chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 8

 

7. Cấu hình Topping:

 

Cấu hình cho Topping mục đích gán topping với món, chỉ những món được gán topping mới cho phép chọn topping khi order.

 

- Trên thanh công cụ chọn Quản lý thực đơn, chọn mục Topping.

- Kích vào biểu tượng “ ” cho topping cần cấu hình.

- Trên thanh công cụ kích sang mục Cấu hình.

- Thực hiện cấu hình cho Topping sau đó chọn Lưu.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 9

 

Lưu ý:

 

Sau khi hoàn thành nhập tên và giá topping tiến hành cấu hình theo 3 trường hợp bên dưới:

 

+ Trường hợp topping áp dụng chung giá và dùng cho tất cả các món trong thực đơn: Đánh dấu tích vào “Áp dụng giá chung cho các món được chọn”, sau đó tích vào nút “Chọn” tương ứng với từng nhóm menu thực đơn.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 10

 

+ Trường hợp topping dùng chung giá nhưng chỉ được áp dụng cho 1 số món nhất định: Đánh dấu tích vào “Áp dụng giá chung cho các món được chọn” rồi tích vào nút “Chọn” tương ứng với món cho phép sử dụng topping.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 11

 

+ Trường hợp topping có nhiều mức giá và dùng riêng biệt cho từng món: Chỉ cần nhập giá topping tương ứng vào từng món (ở mục giá bán) rồi tích vào nút “Chọn” tương ứng với món.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 12

 

8. Thiết kế Giao diện chọn món (Menu Order)

 

- Trong chức năng Quản lý Thực đơn chọn mục Thiết kế giao diện chọn món chọn vào biểu tượng chỉnh sửa “ ” ở vị trí muốn đặt nhóm món hoặc món.

- Chọn thông tin vào hộp thoại (bao gồm: Tên nhóm hoặc tên món, màu hiển thị).

- Chọn Lưu.

 

Lưu ý:

 

- Những ô màu xanh dương là vị trí của các nhóm món ăn, những ô màu trắng là vị trí các món ăn tương ứng với từng nhóm món.

 

- Bên góc phải màn hình order có danh mục 12 món thường dùng (khách hay order), có thể chọn các món được yêu thích để đặt vào 12 vị trí này giúp order nhanh hơn.

 

- Có thể chọn Đổ dữ liệu tự động để thiết lập Menu Order tự động (không khuyến khích dùng cách này vì nó sẽ không chủ động trong việc lựa chọn vị trí món, gây nên tình trạng thiếu trực quan và thiếu tính chủ động trong quá trình order).

 

- Khi thiết kế Menu order hay Menu topping nên chọn màu sắc phù hợp và có sự phân biệt màu sắc giữa các nhóm để tiện hơn khi thực hiện order.

 

- Khi thiết kế Menu order cần thể hiện đầy đủ các món theo từng nhóm món, tránh trường hợp thiếu món.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 13

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 14

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 15

 

9. Thiết kế Menu Topping

 

Làm theo các bước tương tự như đã hướng dẫn ở thiết kế giao diện chọn món ở trên.

 

FoodyPOS - Huong dan thiet lap menu bang FoodyPOS - Anh 16

 

Anh Thy

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner