May-ban-hang

KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG

24/01/2018 7:27:11 CH - 16798 Lượt xem

Đối với một đất nước có tới 80% dân số theo đạo Phật như Việt Nam, nhu cầu ăn chay đang tăng cao, bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người hướng đến bữa ăn thanh đạm, tốt cho sức khoẻ, nên việc kinh doanh nhà hàng chay ngay từ thời điểm này có thể là một việc đúng đắn nếu bạn có ý định kinh doanh ăn uống.

 

Vì sao nên kinh doanh nhà hàng chay?

 

1. Kinh doanh nhà hàng chay mang đến lợi nhuận nhiều hơn.

 

So với các món mặn, nguyên liệu để tạo nên các món chay rẻ tiền hơn trong khi mức giá lại tương đương. Do đó, lợi nhuận cũng cao hơn so với kinh doanh nhà hàng, quán ăn thông thường.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 1

 

Bên cạnh đó, Việt Nam là đất nước có khí hậu ôn hoà, nguồn rau củ quả - nguyên liệu chính để tạo nên các món ăn chay không hề khan hiếm, dễ kiếm với mức giá thành rẻ hơn thịt, cá.

 

2. Nhu cầu ăn chay thanh đạm vì sức khoẻ đang tăng cao.

 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích của việc ăn chay đối với sức khoẻ như thế nào. Việc ăn nhiều rau xanh, tránh xa thịt cá giúp cơ thể phòng tránh được rất nhiều bệnh.

 

Từ đó có thể thấy, ngoài lượng khách hàng là các người ăn chay theo đạo, ăn chay vào các dịp lễ (Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan báo hiếu…), các nhà hàng chay còn có thể tiếp cận với phân khúc khách hàng ăn chay vì sức khoẻ.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 2

 

Phân khúc khách hàng này phần lớn là các tầng lớp trung lưu đến thượng lưu, muốn nâng cao sức khoẻ cho bản thân và gia đình, hoặc có thể chọn nhà hàng chay để thay đổi không khí, khẩu vị cho các buổi tiếp đón khách.

 

Nhu cầu ăn chay vì sức khoẻ đang ngày càng tăng cao, nên việc kinh doanh thực phẩm chay đang được dự đoán là đem lại nguồn lợi nhuận khủng.

 

3. Mức độ cạnh tranh chưa cao, dễ nắm được cơ hội đứng đầu thị trường.

 

Lợi nhuận cao là có thật, nhưng thị trường kinh doanh nhà hàng chay hiện vẫn chưa có sự cạnh tranh khốc liệt như kinh doanh nhà hàng, quán ăn thông thường.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nhà hàng chay nào đứng đầu thị trường, do đó nắm được cơ hội để vươn lên dẫn đầu thị trường là hoàn toàn có thể nếu bạn biết lập kế hoạch kinh doanh quán ăn chay đúng đắn.

 

Vậy thế nào là một kế hoạch kinh doanh quán ăn chay đúng đắn?

 

Để mở nhà hàng ăn chay thành công cần phải làm gì?

 

1. Chọn địa điểm phù hợp.

 

Không như các nhà hàng, quán ăn thông thường sẽ chọn những địa điểm náo nhiệt, tập trung đông người để dễ tiếp cận khách hàng, các nhà hàng chay thường chọn những nơi ít ồn ào, không gian rộng rãi có sân vườn, cây cối để phù hợp với loại hình kinh doanh.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 3

 

Tuy nhiên, địa điểm không nên quá khó tìm hoặc ở trong hẻm quá nhỏ, khiến khách hàng khó khăn trong việc tìm địa chỉ hoặc đi đến nhà hàng, điều này có thể làm giảm lượng khách hàng tiềm năng của bạn đi rất nhiều.

 

2. Thiết kế không gian thanh tịnh, lịch sự.

 

Rất nhiều khách hàng tìm đến nhà hàng chay để thay đổi không khí, tìm đến không gian tràn đầy thanh tịnh, nên việc thiết kế quán ăn chay sao cho phù hợp cũng là điều đáng quan tâm.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 4

 

Tuỳ vào loại hình kinh doanh nhà hàng chay mà bạn thiết kế không gian phù hợp cho quán. Ví dụ như không gian kín có nhiều phòng hoặc vách ngăn kín đáo dành cho quán ăn chay gọi món, hoặc không gian mở thoáng mát, sang trọng cho nhà hàng cơm chay tự chọn.

 

Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu nhà hàng chay trên mạng để thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng.

 

3. Nhân viên nhã nhặn, thân thiện với khách hàng.

 

Dù là quán chay hay quán ăn thông thường, nhân viên luôn là bộ mặt của cả cửa hàng, để lại ấn tượng cho khách hàng.

 

Nhân viên của một nhà hàng chay, đặc biệt là các nhà hàng chay cao cấp sang trọng nên có thái độ nhã nhặn và chừng mực, giữ im lặng và thân thiện đối với khách hàng.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 4

 

4. Tích hợp thêm dịch vụ giao hàng vào các dịp cao điểm.

 

Vào các ngày lễ như Rằm tháng Bảy, lễ Vu Lan báo hiếu,… lượng người ăn chay sẽ tăng đột biến. Lúc này dịch vụ giao hàng sẽ phát huy tác dụng khi nhà hàng quá tải chỗ ngồi hoặc khách hàng ở xa muốn gọi món.

 

Tuy nhiên việc bỏ ra chi phí cho nhân viên xử lý đơn giao hàng cũng như nhân viên giao nhận thời vụ là khá tốn kém Thế nên nhờ một bên thứ ba phụ trách dịch vụ giao thức ăn như Now.vn của Foody đang được rất nhiều nhà hàng, quán ăn áp dụng.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 5

 

Bên cạnh đó, chọn một phần mềm quản lý nhà hàng có hỗ trợ cả dịch vụ giao hàng là một phương pháp 2 trong 1 cực kì tối ưu. NowPOS là một ví dụ cho hình thức 2 trong 1 này khi là phần mềm quản lý được độc quyền hỗ trợ dịch vụ giao hàng Now.vn.

 

5. Thực đơn đa dạng món ăn, nguồn nguyên vật liệu tươi ngon.

 

Thực phẩm chay thường không đa dạng như các món ăn mặn, do đó một thực đơn ăn chay với đa dạng sự lựa chọn, phong phú các món ăn là một điểm cộng to lớn giúp nhà hàng chay của bạn đánh bật được nhiều đối thủ cạnh tranh.

 

Một yếu tố khác cũng nên lưu ý là nguyên vật liệu tạo nên các món chay phải tươi ngon, mang lại cảm giác thanh đạm cho thực khách, giúp khách hàng tăng khả năng muốn quay lại nhà hàng.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 6

 

Để làm được điều đó, cần lựa chọn một nguồn cung cấp thực phẩm chay uy tín và an toàn, đảm bảo chất lượng và độ ngon của thực phẩm.

 

Thêm nữa, cần phải đảm bảo cho nguồn nguyên vật liệu luôn đầy đủ, không bị thiếu hụt quá nhiều hoặc tồn kho quá lâu.

 

FoodyPOS - KINH DOANH NHÀ HÀNG CHAY – CẠNH TRANH ÍT, LỢI NHUẬN KHỦNG - Ảnh 7

 

Nắm bắt được khó khăn trên, NowPOS - phần mềm quản lý của Foody đã phát triển tính năng kiểm soát nguồn nguyên vật liệu, giúp bạn không phải mất thời gian kiểm tra cũng như tính toán quá nhiều bước.

 

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn thành công trong việc kinh doanh nhà hàng chay.

 

Anh Thy

 

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner