May-ban-hang

Làm cách nào để việc quản lý lợi nhuận dễ dàng hơn?

05/04/2018 6:15:36 CH - 4820 Lượt xem

Lợi nhuận luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ quán, và vì sự quan trọng của nó mà các chủ quán đều muốn quản lý lợi nhuận hiệu quả và dễ dàng.

 

Vậy lợi nhuận thật sự là gì và làm sao để việc quản lý lợi nhuận trở nên dễ thở hơn?

 

Lợi nhuận là gì?

 

Trước khi quản lý lợi nhuận thì các chủ quán cần biết lợi nhuận chính xác là gì.
 

Lợi nhuận được tính bằng một công thức đơn giản: doanh thu - chi phí = lợi nhuận

 

FoodyPOS - Làm cách nào để việc quản lý lợi nhuận dễ dàng hơn - Ảnh 1

 

Tuy rằng công thức đơn giản là thế nhưng để tính ra một được một kết quả lợi nhuận đúng chuẩn thì rất rắc rối và nhiều yếu tố.

 

Một quán ăn để vận hành thì danh sách các chi phí gần như là vô tận như là: chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân viên, chi phí nguyên vật liệu, chi phí bảo quản nguyên liệu, chi phí thiết kế, chi phí nội thất, chi phí bảo trì, thuế, chi phí quản lý, chi phí rủi ro và hàng ngàn loại chi phí không tên khác trong khi doanh thu chỉ có 1.

 

Cách quản lý lợi nhuận hiệu quả

 

Để tính ra được lợi nhuận chuẩn thì các chủ nhà hàng cần phải xác định rõ các chi phí hiện có tại quán. Các chủ quán thường khi tính và quản lý lợi nhuận theo cách truyền thống. Tự tay ghi và nhập liệu vào sổ sách hoặc tốn thêm tiền vào thuê nhân viên kế toán xem, kiểm tra và nhập mỗi ngày để có được con số lợi nhuận mỗi cuối kỳ.

 

Vì lí do tốn quá nhiều công sức và tiền bạc cho nên khi quản lý lợi nhuận theo cách truyền thống rất khó để các chủ quán không thể nào thực hiện theo ngày mà phải thực hiện theo từng tháng.

 

Hiện nay khi các phần mềm quản lý bán hàng phát triển có các chức năng kèm theo về việc quản lý lợi nhuận đã làm cho việc xem báo cáo lợi nhuận từng ngày, tuần, tháng, quý và năm dễ dàng hơn nhiều.

 

Các phần mềm quản lý hiện nay còn có chức năng báo cáo lợi nhuận theo thời gian thực, xem theo yêu cầu của chủ quán. Ví dụ như vào những dịp lễ tết như valentine mà các chủ quán cần xem doanh thu khi đó biến đổi thế nào thì cũng dễ dàng hơn.

 

Khi có đầy đủ các số liệu lợi nhuận theo từng giao đoạn, các chủ quán sẽ dễ dàng đưa ra các combo theo đúng nhu cầu khách hàng. Đầu tư thêm vào món ăn nào và gạch món nào ra khỏi menu.

 

FoodyPOS - Làm cách nào để việc quản lý lợi nhuận dễ dàng hơn - Ảnh 2

 

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng hiện nay cho phép các chủ quán theo dõi và quản lý lợi nhuận từ xa qua smartphone hoặc tablet kết nối với internet, mặc dù đang đi du lịch hoặc có việc gia đình phải đi xa thì các chủ quán vẫn dễ dàng xem các dữ liệu rồi đưa ra các chiến lược marketing hợp lý để tăng lợi nhuận.

 

Minh Trâm

 

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner