May-ban-hang

Nên trả lương nhân viên bán hàng sao cho hợp lý

28/03/2018 4:44:02 CH - 5681 Lượt xem

Dù muốn hay không thì trả lương nhân viên bán hàng có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định nhận việc hay trung thành với công việc với bất kỳ nhân viên nào. Và mọi việc liên quan đến tiền lương đều khá nhạy cảm và khó nói khiến cho nhiều nhà quản lý đau đầu. Vậy nên trả lương nhân viên bán hàng như thế nào là hợp lý?

 

Có một bảng lương rõ ràng

 

Lương bổng gần như là yếu tố làm nhiều nhân viên bán hàng chú ý nhất. Các nhân viên tiềm năng đều muốn biết rằng liệu lương nhân viên bán hàng tại quán ăn nào sẽ trả rõ ràng và minh bạch.

 

FoodyPOS - Nên trả lương nhân viên bán hàng sao cho hợp lý - Ảnh 1

 

Những hạng mục nào về lương cơ bản tính theo giờ hay tính theo mức lương, trợ cấp thế nào, hoa hồng ra sao các quản lý nhân lực và bộ phận hợp đồng cần ghi ra rõ ràng và rạch ròi tránh gây hiểu lầm và thiệt thòi cho hai bên.

 

Việc có một bản lương rõ ràng phối hợp cùng với phần mềm quản lý bán hàng giúp quản lý nhân viên làm việc và giờ giấc sẽ khiến việc trả lương nhân viên bán hàng dễ quản lý hơn.

 

Mọi mức thưởng phạt phải minh bạch

 

Mọi công việc cần có thưởng và phạt nhất là trong bảng lương nhân viên bán hàng. Những mức thưởng - phạt này giúp tạo động lực cho nhân viên phấn đấu và phạt sẽ giúp kỷ luật những lỗi không đáng có trong công việc cũng như làm cho công việc nề nếp hơn.

 

FoodyPOS - Nên trả lương nhân viên bán hàng sao cho hợp lý - Ảnh 2

 

Mọi mức thưởng và phạt cần tuân theo luật lệ và minh bạch. Không nên để nhân viên không hiểu lý do tại sao lại bị phạt tiền.

 

Một bảng lương gồm mức thưởng - phạt được ghi rõ ràng ra sẽ giúp các nhân viên dễ dàng chỉnh đốn bản thân và cân nhắc hành động của mình hơn trước khi sai phạm bất cứ thứ gì.

 

Mức thưởng phải đủ hấp dẫn để tạo động lực và làm cho nhân viên bán hàng muốn dốc hết sức mình cho công ty.

Mức phạt lương nhân viên bán hàng không nên quá chi li và khắc khe, cần hình phạt không quá gắt và quá nặng để làm nhân viên nản lòng mà muốn bỏ việc. Mức phạt chỉ nên ở mức răng đe không quá nhẹ cũng không quá nặng giúp cho nhân viên cảm thấy có lỗi và sẽ sửa lỗi.

 

Thưởng theo kết quả và năng suất công việc

 

Thông thường các bạn trẻ bây giờ khi xem một mô tả công việc nào đó ngoài lương cứng của lương nhân viên bán hàng ra thì các bạn còn để ý đến hoa hồng - thưởng như thế nào.

 

FoodyPOS - Nên trả lương nhân viên bán hàng sao cho hợp lý - Ảnh 1

 

Ở vị trí nhân viên bán hàng thì lương nhân viên bán hàng có cả hoa hồng và thưởng phụ thuộc vào lượng khách và số món hàng bán được.

 

Khi thưởng hoa hồng theo kết quả và năng suất công việc, các bạn nhân viên bán hàng sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn với chỉ mức lương nhân viên bán hàng cơ bản.

 

Minh Trâm

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner