May-ban-hang

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng

28/05/2018 6:04:34 CH - 5546 Lượt xem

Thiết kế nội thất nhà hàng là công việc rất vất vả. Để tạo ấn tượng cho thực khách ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến, các chủ nhà hàng cần có một sự chuẩn bị chu đáo trong việc thiết kế không gian cho cửa hàng của mình.

 

Cùng NowPOS ghi chú những lưu ý sau đây nhé.

 

1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu

 

Khi thiết kế nội thất nhà hàng, các chủ cửa hàng cần lưu ý đến đối tượng khách hàng đang nhắm tới. Cần nghiên cứu kĩ lưỡng ở nhiều khía cạnh như họ là ai, nghề nghiệp như thế nào, trong lứa tuổi nào, có tâm lý và thói quen tiêu dùng ra sao… để từ đó dễ dàng xác định được phong cách thiết kế và yếu tố khác sao cho thật hợp lý.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 1

 

Quan tâm và phân tích đúng khách hàng mục tiêu sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho cửa hàng, việc thiết kế nội thất nhà hàng phù hợp với các yếu tố tâm lý, thói quen và sở thích của khách hàng mục tiêu thì họ sẽ chẳng ngại tiêu tiền và thường xuyên tới nhà hàng.

 

2. Định hướng phong cách cho nhà hàng

 

Dựa vào những phân tích từ khách hàng mục tiêu, chủ nhà hàng sẽ có được một số thông tin thiết yếu để định hướng phong cách cho nhà hàng của mình.

 

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng khác nhau, để dễ phân biệt có thể phân loại các phong cách thiết kế cho cửa hàng theo các nhóm lớn như sau:

 

- Văn hóa: Châu Âu, Nhật Bản, thuần Việt, Hàn Quốc...

- Xu hướng: xu hướng hiện đại, xu hướng cổ điển, xu hướng tối giản (phong cách Minimalism), xu hướng vintage...

- Tín ngưỡng: Phật giáo

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 2

 

Với mỗi phong cách thiết kế, các chủ cửa hàng cần tìm hiểu rõ những đặc trưng mà mỗi phong cách đó thể hiện. Nắm rõ những đặc điểm này là điều rất cần thiết để lựa chọn màu sắc, các vật dụng đồ dùng phù hợp với phong cách đã định.

 

3. Ngân sách

 

Sau khi đã định hình phong cách, cửa hàng cũng cần xác định ngân sách của mình trong khoảng nào để từ đó các công ty thiết kế nhà hàng hoặc chính chủ cửa hàng dễ dàng lựa chọn các yếu tố nguyên vật liệu (như loại sơn, thạch cao tạo dáng…) và vật dụng (trang thiết bị bàn ghế, đèn, vật trang trí…) dùng trong thiết kế nội thất một cách hợp lý.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 3

 

Nếu biết cân đối giảm số lượng, yêu cầu về chất lượng đồ dùng vật dụng không cần quá cao cấp, chủ nhà hàng vẫn có thể có được một không gian đẹp dù ngân sách không nhiều.

 

4. Màu sắc

 

Màu sắc cũng là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng. Lựa chọn màu sắc hợp lý sẽ giúp cho việc thể hiện phong cách thiết kế rõ ràng hơn. Cụ thể như:

 

- Đối với phong cách theo văn hóa từng nước, như: các quán ăn Nhật Bản thường sử dụng các màu sắc gỗ để thể hiện sự đặc trưng trong nét văn hóa của mình.

- Đối với phong cách theo xu hướng:

Màu sắc trong phong cách hiện đại được sử dụng khá đa dạng, có thể là màu trung tính hoặc màu tươi trẻ nhưng điểm chung là được phối hợp cùng các gam màu lạnh hoặc trắng để tạo sự nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thoải mái, gần gũi.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 5

 

Hay với phong cách thiết kế cổ điển hoàng tộc, thiết kế nhà hàng sang trọng thì các màu như vàng, trắng, đỏ, ánh vàng, ánh đỏ… là những màu thể hiện sự quyền lực, sang trọng.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 4

 

- Đối với phong cách cho các quán chay: tông màu thường được lựa chọn là màu nâu hoặc màu gỗ, bởi gam màu này thể hiện được sự thanh tịnh, bình yên của Phật giáo...

 

Do đó, chủ cửa hàng cần nghiên cứu kĩ phong cách thiết kế mà mình đã lựa chọn để sử dụng màu sắc sao cho thật phù hợp.

 

Các chủ cửa hàng cũng cần nắm vững nguyên tắc sử dụng màu: tỉ lệ giữa màu chủ đạo - màu cấp 2 - màu nhấn mạnh tương đương 60:30:10. Đây là nguyên tắc giúp việc dùng màu sắc đạt hiệu quả cao hơn, tạo các sắc độ màu phù hợp, tránh trường hợp gây nhàm chán hoặc quá gắt làm khó chịu thực khách.

 

Ngoài ra, việc sử dụng màu sắc đối lập tạo sự phá cách cho cửa hàng cũng mang lại hiệu quả vượt trội. Tuy nhiên, chủ nhà hàng cần cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng vì một chi tiết sai cũng có thể khiến không gian của bạn bị mất điểm.

 

5. Vật dụng

 

Có rất nhiều vật dụng được dùng trong nhà hàng như: bàn ghế, đèn, ly tách, thảm, rèm cửa… và hai trong số các vật dụng quan trọng nhất là bàn ghế và đèn, bởi đây không chỉ là các vật dụng chức năng thiết yếu trong nhà hàng mà còn là vật dụng giúp thể hiện được phong cách thiết kế, thậm chí là tạo điểm nhấn.

 

Chọn bàn ghế

 

Dựa vào phong cách thiết kế nội thất nhà hàng, bàn ghế được lựa chọn cũng cần đi theo một concept thống nhất.

 

- Phong cách theo văn hóa từng nước: ví dụ các cửa hàng Nhật Bản thường dùng bàn ghế gỗ với thiết kế đơn giản. Bàn thấp cho việc ngồi bệt, ghế đẩu bằng gỗ cho khu vực ngồi gần bếp.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 6

 

- Phong cách theo xu hướng:

Đối với xu hướng hiện đại, bàn ghế ưu tiên sự thoải mái, không rườm rà chi tiết, do đó thiết kế của mẫu bàn ghế này cần sự đơn giản, tinh tế. Hơn nữa các thiết kế sáng tạo lạ mắt được nhiều chủ nhà hàng lựa chọn cho phong cách này để tạo điểm nhấn. Vật liệu sử dụng cho phong cách này cũng không hề bị hạn chế từ chất liệu gỗ, kim loại (sắt, thép) hay thậm chí là nhựa.

 

Hay với xu hướng thiết kế nhà hàng cổ điển hoàng tộc: các vật dụng cần có hơi hướng phô trương, cầu kì, nhiều chi tiết trang trí, chất liệu đi kèm cũng phải thể hiện được các đặc điểm trên như: có đệm êm, bọc vải nhung, gỗ cao cấp chạm khắc tạo hình tỉ mỉ.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 9

 

Chọn Đèn

 

Tùy vào mục đích sử dụng mà cửa hàng lựa chọn loại đèn phù hợp, như: mục đích lựa chọn là để phù hợp với phong cách thiết kế, dùng để trang trí làm nổi bật không gian, hay đơn giản chỉ dùng để chiếu sáng các khu vực cần thiết, phục vụ khách hàng hay hỗ trợ nhân viên làm việc.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 7

 

Là một trong các vật dụng vừa có thể coi là thiết bị dùng để chiếu sáng vừa được coi là vật dụng trang trí, chủ nhà hàng cũng cần biết được ưu điểm của các loại đèn mà có thể thể hiện được mục đích sử dụng.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 8

 

Ví dụ: khu vực quầy tính tiền cần đèn ánh trắng với lượng ánh sáng mạnh để nhân viên có thể làm việc dễ dàng; đèn vàng có ánh sáng vừa phải có thể sử dụng ở không gian khách hàng ngồi; đèn led nhỏ nhấp nháy để trang trí phía ngoài nhà hàng.

 

=> Xem thêm: Các thiết bị cần thiết cho việc kinh doanh nhà hàng

 

6. Đồ vật trang trí

 

Ngoài đèn, bạn có thể nhấn nhá cho nhà hàng của bạn bằng các vật dụng trang trí như: bình hoa, tranh treo trên tường, tượng đá, tượng gỗ, khăn trải bàn… Những vật dụng trang trí nhà hàng ăn uống này tuy khá tiểu tiết nhưng có thể là thứ tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng, không những thể hiện sự thẩm mĩ của cửa hàng mà còn là cách giúp níu chân khách hàng trở lại.

 

FoodyPOS - Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất nhà hàng - Ảnh 10

 

Chủ cửa hàng cũng nên thay đổi đồ vật trang trí theo từng thời điểm trong năm, theo mùa hoặc các dịp lễ hội quan trọng. Ví dụ thay rèm cửa sáng hơn vào mùa hè, điểm xuyến một vài lồng đèn vào trung thu hay đèn led và hoa tuyết vào mùa Noel… Đây cũng là cách thay đổi bầu không khí cho nhà hàng, giúp khách hàng có được những trải nghiệm mới mẻ hơn.

 

Minh Trúc

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner