May-ban-hang

Những khó khăn và thuận lợi trong kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán

28/08/2018 5:05:48 CH - 318 Lượt xem

Kinh doanh nhà hàng quán ăn dịp Tết thường mang lại lợi nhuận cao nhưng không thật sự dễ dàng như bạn nghĩ. Đâu là những vấn đề cần đối mặt để đánh đổi mức lợi nhuận lớn khi kinh doanh dịp Tết?

 

Tết Nguyên Đán ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh?

 

Tết Nguyên Đán theo văn hóa Đông Á là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, tụ họp cùng nhau về quê hương. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn về nhà ngày Tết, thay vào đó là việc duy trì mở cửa hàng xuyên Tết với mục đích kiếm thêm khoản lợi nhuận gấp rất nhiều lần ngày thường.

 

Cũng có rất nhiều người chỉ vào dịp cuối năm, gần Tết Nguyên Đán mới bắt đầu mở kinh doanh mới, với mong muốn thử sức hay nắm lấy cơ hội kinh doanh ở thời điểm dễ sinh lời nhất.

 

NowPOS - Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 1

                                         Tết Nguyên Đán ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh?

 

Tuy nhiên, việc mở kinh doanh ngày Tết cũng sẽ có nhiều vấn đề phát sinh gây ra rất nhiều bất lợi cho việc kinh doanh nhà hàng của bạn. Vậy những bất lợi và thuận lợi của việc kinh doanh mùa Tết là gì?

 

1. Khó khăn trong kinh doanh nhà hàng quán ăn mùa Tết Nguyên Đán

 

1.1 Lượng khách hàng tăng đột ngột

 

Dịp Tết không chỉ có các gia đình tụ họp mà còn là lúc bạn bè người thân được gặp lại nhau sau một năm, do đó mà nhu cầu họp mặt, gặp gỡ tại các hàng quán tăng cao. Hơn thế, vào  mùng, số lượng nhà hàng mở ít nên cầu nhiều hơn cung, việc các nhà hàng quá tải ngày Tết là khó tránh khỏi.

 

Lưu lượng khách đông hơn bình thường có thể sẽ giúp cho lợi nhuận lên cao nhưng cũng sẽ khiến cho các nhà hàng “lúng túng” vì có càng nhiều vấn đề phát sinh bất ngờ, như: khi các nhà tăng phụ phí mà trong khâu phục vụ quên thông báo cho khách hàng khiến các khách hàng cảm thấy khó chịu, hay khi các chương trình khuyến mãi được đưa ra chỉ áp dụng với một số sản phẩm nhất định nhưng các khách hàng vẫn nằn nặc đòi áp dụng toàn bộ món ăn trên thực đơn.

 

NowPOS - Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 2

                              Lượng khách thường tăng lên gấp 2, 3 vào những ngày Tết Nguyên Đán 

 

Những tình huống này sẽ gây khó dễ rất nhiều đến các bạn nhân viên thời vụ. Hơn nữa, khi các nhân viên phục vụ lúng túng không biết giải quyết cho khách hàng thế nào cho ổn thỏa thì sẽ làm cho khách hàng chờ lâu hơn khiến những người khác cũng khó chịu vì chờ lâu mà không được gọi món.

 

Đối với các nhà kinh doanh mạo hiểm khai trương vào mùa Tết không có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề phát sinh từ phía khách hàng, lẫn không quản lý được các chương trình khuyến mãi hiệu quả sẽ dễ dàng khiến cho việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

 

Hơn thế, đây còn là dịp các cửa hàng tuyển thêm rất nhiều nhân viên, đầu bếp mới để đáp ứng nhu cầu phục vụ lượng khách hàng lớn, do vậy các nhân viên phục vụ mới chưa chắc đã được training kĩ càng, lúng túng và không biết xử lý tình huống khi gặp các khách hàng khó tính mùa Tết là chuyện không thể tránh khỏi.

 

1.2 Thiếu hụt nhân viên

 

Tết Nguyên Đán còn được biết là dịp đoàn viên, thông thường ai ai cũng sẽ muốn về nhà ăn Tết cùng gia đình nên nhân viên sẽ thường xin nghỉ vào dịp này nhiều, rất ít người muốn ở lại làm việc, điều này luôn khiến các chủ nhà hàng, quán ăn đau đầu.

 

Trước dịp Tết từ 1 đến 2 tháng, các quán sẽ bắt đầu tìm nhân viên thời vụ cho cả mùa Tết kéo dài đầy bận rộn, nhưng tình trạng thiếu nhân lực chủ chốt như quản lý và đầu bếp tại nhà hàng, quán ăn vẫn luôn diễn ra. Việc tuyển nhân viên thời vụ thường gặp rủi ro cao vì không có sự ràng buộc nhất định, khó tin tưởng, thời gian đào tạo ngắn nên nhân viên phục vụ chưa thạo việc và hay mắc phải những lỗi không đáng có.

 

NowPOS - Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 3

      Tình trạng thiếu hụt nhân viên ngày Tết là một trong những vấn đề đau đầu đối với chủ nhà hàng

 

Hơn nữa, tỉ lệ nhân viên phục vụ hay các khách hàng gian lận trong dịp Tết Nguyên Đán cũng khá cao do tình hình quán đông, thiếu nhân lực và lỏng lẻo trong việc quản lý. Đồng thời, giao phó những vị trí quan trọng liên quan đến tài chính như thu ngân, quản lý kho cho những nhân viên thời vụ/nhân viên mới là điều cực kì mạo hiểm. Đây là tình trạng mà bất kì chủ nhà hàng, quán ăn nào cũng luôn trăn trở.

 

1.3 Nguyên vật liệu khan hiếm, giá thành tăng cao

 

Nếu quyến định kinh doanh vào dịp Tết Nguyên Đán thì việc tìm được nhà cung ứng uy tín, giữ được chất lượng tốt mà không tăng giá thành quá cao là điều rất quan trọng và cũng không hề dễ dàng.

 

Cầu nhiều hơn cung, ngoài việc lên giá tự nhiên của nguyên vật liêu, các nhà cung ứng nghỉ Tết sớm khiến cho việc có đủ nguyên liệu dùng trong mùa kinh doanh Tết trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

 

Giá nguyên liệu cũng từ đó mà tăng vọt không kiểm soát, có những mặt hàng tăng đến tận 5 lần giá bình thường làm cho những địa điểm mở cửa xuyên Tết phải bất đắc dĩ tăng thêm phụ phí nhằm có thể hoạt động suôn sẻ.

 

1.4 Không biết cách bảo quản, sử dụng nguyên vật liệu hợp lý

 

Thông thường, các nơi cung ứng nguyên liệu thường hay nghỉ lễ sớm hơn các nhà hàng, cộng thêm lưu lượng khách đến quán tại dịp lễ sẽ tăng đột biến, các chủ nhà hàng quán ăn khó mà dự đoán trước số lượng cần thiết từ lúc mua dự trữ đến lượng sử dụng hằng ngày khiến cho việc quản lý nguyên vật liệu tươi ngon trở nên khó khăn.

 

Việc bảo quản đồ tươi sống trong nhiều ngày cần các thiết bị đông lạnh tốt trong bếp, ngoài ra cũng cần rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong việc quản lý kho để nguyên vật liệu không hư hại, giảm chất lượng và dinh dưỡng. Cửa hàng nên cân nhắc thật kĩ việc bỏ công tìm kiếm một nhà cung ứng xuyên Tết, chấp nhận mức giá cao hay chuẩn bị một quy trình bảo quản nguyên vật liệu tốt. Đây không những là chìa khóa giúp cửa hàng kinh doanh dịp Tết hiệu quả mà còn ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng.

 

Ngoài ra, nếu các chủ quán không tính toán kĩ càng, việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn ảnh hưởng đến tiếng tăm của quán khi các khách hàng trung thành/khách hàng VIP đến dùng món mà không đủ để phục vụ, hay không giữ được đúng chất lượng như ở các lần trước ghé thăm.

 

1.5 Mở cửa sớm, phục vụ khuya

 

Thường vào dịp Tết âm lịch, các nhà hàng có xu hướng sẽ mở sớm và đóng muộn để có thể phục vụ được khách hàng lâu hơn nhằm tăng lợi nhuận.

 

Ví dụ như bình thường các quán sẽ mở từ 9h sáng tới 10 giờ đêm, nhưng vào dịp Tết để đáp ứng được hết nhu cầu đến sử dụng dịch vụ của một lượng lớn khách hàng, cũng như đảm bảo có thể phục vụ các khách quý của mình,các quán phải mở xuyên đêm, hoặc mở trễ hơn bình thường là 10 giờ hoặc 11 giờ sáng hôm nay rồi đóng cửa quán lúc 3 giờ hoặc 4 giờ sáng ngày hôm sau nhằm tăng lợi nhuận,nhất là vào ngày 30 tết và mùng 1 Tết.

 

Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 4

        Starbucks Việt Nam tại TP.HCM thay đổi giờ hoạt động để phục vụ các thực khách vào dịp Tết

 

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian làm việc khi kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán sẽ dẫn đến tăng chi phí nhân công, chi phí quản lý, chi phí nhập hàng, chi phí hoạt động. Chưa kể đến việc tăng giờ làm việc của quán xuống vào thời gian tối, khuya sẽ khiến cho việc quản lý nhân sự và tình hình quán trở nên khó khăn, thậm chí là khi gặp phải những trường hợp trộm cắp, xô xát có thể xảy ra trong những giờ bận rộn và an ninh kém.

 

2. Những thuận lợi và cơ hội khi mở nhà hàng, quán ăn xuyên Tết

 

Nhiều vấn đề khó khăn là thế, nhưng việc mở kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán đối với ngành dịch vụ đồ ăn, thức uống mang lại nhiều lợi ích cho các chủ quán:

 

2.1 Cạnh tranh thấp trong khoảng thời gian 30 Tết đến mùng 3 Tết âm lịch

 

Phần nhiều các chủ kinh doanh quan ăn, nhà hàng thông thường sẽ bắt đầu nghỉ Tết âm lịch vào ngày 27 Tết đến mùng 5, hoặc trễ lắm là mùng 10 Tết Nguyên Đán mới hoạt động lại.

 

Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 5

       Các quán ăn mở ngày Tết không cần phải lo về tình trạng tranh giành khách hàng từ các đối thủ

 

Các quán mở cửa vào mùng 1, 2 và 3 thường có số lượng khách đông đảo hơn rất nhiều vì số lượng quán mở vào thời điểm này là rất ít. Do đó các quán không cần có những hoạt động khuyến mãi ưu đãi gì cũng vẫn có khách hàng đến với quán. Kinh nghiệm từ các chủ quán thì thời gian Tết thường là thời gian có được doanh thu khá ổn và không phải bận tâm nhiều về việc tranh giành khách hàng từ các cửa hàng khác.

 

2.2 Lưu lượng khách đông và ổn định

 

Khi đã vào mùng thì các khách hàng gần như sẽ không còn quá khó tính như những ngày thường bởi số lượng quán ăn, nhà hàng uống vào dịp này không nhiều.

 

Tiêu chí lựa chọn quán sá đơn giản của các khách hàng trong dịp Tết Nguyên Đán chỉ là: có mở cửa xuyên Tết, không phụ phí hoặc phụ phí không quá cao, là “triển”.

 

Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 6

              Các quán ăn luôn trong tình trạng đông nghịt khách vào những ngày Tết Nguyên Đán

 

Ngoài ra, trong những năm gần đây tại các thành phố lớn, số lượng khách hàng có nhu cầu ăn uống vào mùa Tết Nguyên Đán tăng đột biến. Do vậy, trong những ngày Tết, các quán ăn và quán nước hoạt động xuyên Tết lúc nào cũng nghịt khách. Tuy rằng việc quán có lưu lượng khách đông là con dao hai lưỡi nhưng nếu các nhà hàng, quán ăn làm chủ được tình hình, quản lý tốt thì việc bội thu là điều dễ dàng.

 

Hơn thế, lưu lượng khách ra - vào quán khá ổn định trong tất cả các khung giờ trong ngày giúp tăng cao doanh thu, tiếng lành nhanh chóng đồn xa nếu việc kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán của quán bảo đảm được chất lượng sản phẩm và phục vụ cho các quý khách hàng.

 

2.3 Tăng thêm doanh thu nhờ vào các chương trình khuyến mãi, combo ngày Tết

 

Tết Nguyên Đán được coi là sự kiện lớn nhất trong năm, đây là thời điểm rất tốt cho nhà hàng chạy những chương trình khuyến mãi mới lạ nhưng đúng chất Tết như: Hóa đơn trên 100.000 vnđ nhận ngay bao lì xì siêu “chất”, đồng giá 99k toàn menu, combo “bữa ăn sum vầy ngày Tết” chỉ với giá 150.000..

 

Nhung kho khan va thuan loi trong kinh doanh dip Tet Nguyen Dan - Anh 7

                                  Combo mừng Tết 99.000 VNĐ cùng McDonald's Việt Nam

 

Ngoài ra cũng là dịp tốt để có những khởi đầu mới, những thay đổi mới mẻ cho việc kinh doanh quán ăn của mình bằng cách đưa ra các khuyến mãi hấp dẫn khai xuân, mừng Tết về.

 

Các chương trình khuyến mãi, combo ngày Tết không cần hạ giá quá nhiều nhưng vẫn hiệu quả vì nhu cầu sử dụng tiền của các khách hàng vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ cao hơn bình thường. Hành vi tiêu dùng này của khách hàng chính là cơ hội để các nhà hàng, quán ăn có thể triển khai tốt các chương trình của mình.

 

Tuy nhiên để khai thác tối đa lợi thế của việc mở cửa kinh doanh giai đoạn vào mùng, các nhà hàng quán ăn cũng nên chuẩn bị thật kĩ mọi bước vận hành kinh doanh, đặc biệt là các cửa hàng mới mở. Bởi khi kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán bình thường đã đông, việc chạy các chương trình khuyến mãi đặc biệt cho dịp khai trương là một hành động rất liều lĩnh vì lượng khách sẽ đông gấp 3, hoặc 4 lần dự kiến.

 

Và yếu tố dễ tạo được thiện cảm cho khách hàng và để lại dấu ấn chuyên nghiệp của mình tới các vị thực khách đó chính là cung cách phụ vụ tại quán, do đó mà cửa hàng nên đầu tư vào khâu trainning nhân viên của mình trước những tình huống có thể xảy ra để tránh lúng túng.

 

Dữ liệu về các combo dịp Tết sẽ dễ dàng giúp các chủ quán ăn phân loại được các phân khúc khách hàng,từ đó sẽ phân tích được các tệp khách hàng trung thành và khách hàng tiềm năng tốt hơn.

 

Kết

 

Việc quyết định mở kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán không hề dễ dàng, chuyện gì cũng vậy đây cũng là một cơ hội mang trên mình con dao hai lưỡi.

 

Các chủ nhà hàng, quán ăn trước khi quyết định liệu có nên mở kinh doanh vào dịp Tết hay không nên cân nhắc kỹ càng các chi phí, đem lợi ích và khó khăn lên bàn cân trước khi đưa ra quyết định.

 

Một khi đã quyết định mở cửa kinh doanh thì cửa hàng nên đầu tư thật tốt những bước chuẩn bị, sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ vận hành như phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn để dễ dàng kiểm soát được các vấn đề rủi ro có thể xảy ra.

 

Minh Trâm

 

Xem thêm: Chủ nhà hàng cần gì ở một phần mềm quản lý bán hàng vào dịp Tết

 

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner