May-ban-hang

Những loại hình mở quán cafe cóc "vốn ít lời nhiều"

25/06/2018 11:27:31 SA - 3983 Lượt xem

Mở quán cafe cóc là loại hình kinh doanh cafe dễ dàng nhất được khá nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Qua bài viết dưới đây, phần mềm quản lý bán hàng NowPOS sẽ giúp bạn lựa chọn loại hình cafe cóc phù hợp nhất để đầu tư.

 

Cafe cóc là quán cafe như thế nào?

 

Quán cafe cóc là kiểu quán cafe bình dân, quy mô nhỏ, kinh doanh chỉ đơn giản là trên vỉa hè hoặc khoảng không rộng rãi mà không cần thiết phải có quán, với một quầy pha chế là đã có thể hình thành một quán cafe cóc điển hình rồi.

 

Cafe thường được phục vụ bằng những ly thủy tinh hoặc ly giấy bình dân, khách hàng thường hay ngồi trên ghế thấp và bàn nhựa nhỏ, không cần trang trí đặc biệt, đôi khi còn ngồi bệt xuống đất và để cafe lên ghế.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 1

Cafe cóc thuộc kiểu quán bình dân, quy mô nhỏ, kinh doanh trên vỉa hè.

 

Mở quán cafe cóc chắc hẳn đã không còn là loại hình kinh doanh mới mẻ bởi có thể dễ dàng bắt gặp một quán cafe kiểu này ngay khi vừa bước chân ra khỏi nhà.

 

Những loại hình quán cafe cóc có tiềm năng nên đầu tư

 

1. Cafe xe đẩy có ghế ngồi

 

Cafe xe đẩy là loại hình dễ bắt gặp nhất trên các đường phố đặc biệt là các thành phố lớn có mật độ xe lưu thông cao.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 2

Cafe xe đẩy là loại hình khá tiềm năng vì người Việt yêu thích văn hóa bình dân

 

Ưu điểm:

 

- Linh động trong di chuyển, mở quán cafe cóc kiểu xe đẩy sẽ giúp bạn không phải lo lắng về chi phí mặt bằng, lẫn khu vực bán không có nhiều khách. Tất cả của quán cafe đều nằm trên chiếc xe đẩy gọn nhẹ để có thể di chuyển đến bất cứ đâu.

 

- Thuận tiện cho người đi làm, đi học bởi các quán được mở ra với mật độ dày đặc, trên vỉa hè hoặc ngay cạnh các tuyến đường đi do đó việc tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn.

 

- Tốn ít phí đầu tư do không cần mặt bằng kinh doanh, ngoài ra cafe xe đẩy cũng chỉ cần một người làm tất cả từ pha chế, dọn dẹp, phục vụ khách nên cũng không cần thuê thêm nhân viên.

 

- Dễ dàng đầu tư kinh doanh vì hiện nay có rất nhiều cơ sở chuyên sản xuất và nhượng quyền thương hiệu loại hình xe đẩy cafe, chỉ cần một số vốn nhất định, bạn sẽ được sở hữu hoặc cho thuê ngay một xe cafe để kinh doanh.

 

- Các món uống của quán cafe cóc dạng xe đẩy cũng chỉ thường gói gọn trong khoảng dưới 10 món cơ bản, tiền bỏ ra cho nguyên liệu không quá cao nhưng lại được khách hàng đánh giá cao hơn các hàng quán ven đường nếu là thương hiệu sẵn (nếu mua nhượng quyền) hoặc có hình thức rang xay và pha chế tại chỗ.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 3

Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước

 

Nhược điểm:

 

- Do dễ kinh doanh nên hình thức mở quán cafe này hiện đang bị bão hòa, mức độ cạnh tranh cao nhất trong tất cả các loại hình, có thể thấy trên một đoạn đường ngắn đã xuất hiện 3-4 xe đẩy cafe mở sát nhau, giá cả cạnh tranh từng chút một.

 

- Giá thành một ly cafe do cạnh tranh nên cũng luôn ở mức giá thấp nhất, chỉ có thể “lấy công làm lời”, thời gian thu hồi vốn và có lời có thể rất dài.

 

- Không được sự tin tưởng của khách hàng vì đa số mọi người thường quan niệm “Cafe xe đẩy quá rẻ sẽ không đảm bảo về chất lượng và an toàn về vệ sinh”.

 

- Ngoài ra, loại hình cafe này thường gặp khó khăn về quản lý đô thị. Vì hoạt động buôn bán cafe lưu động không đăng ký giấy phép kinh doanh, nên có thể sẽ bị làm phiền hoặc gián đoạn bởi các quản lý đô thị.

 

Nhìn chung, cafe xe đẩy là loại hình vẫn khá tiềm năng bởi người Việt vẫn còn yêu thích văn hóa bình dân tuy vậy cũng còn khá nhiều trở ngại.

 

2. Cafe bệt

 

Loại hình mở quán cafe cóc này bắt nguồn từ Sài Gòn và cũng là một hình ảnh đặc trưng của thành phố mang tên Bác. Cảnh tượng các bạn trẻ ngồi dưới đất theo nhóm trò chuyện, sinh hoạt vui chơi với ly cafe trên ghế đẩu luôn có thể được bắt gặp tại rất nhiều công viên hoặc quảng trường ở Tp. HCM.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 4

Sinh viên là khách hàng tiềm năng cho loại hình cafe bệt.

 

Ưu điểm:

 

- Cafe bệt là loại hình kinh doanh cafe cóc tốn ít chi phí đầu tư về nguyên liệu và vật dụng nhất. Ly cafe đa số là ly nhựa tổng hợp với ống hút, ghế con làm bàn để thức uống lên trên và giấy báo cũ để khách hàng ngồi lên.

 

- Khách hàng chính của các quán cafe cóc kiểu này đa số là sinh viên, các hội nhóm sinh hoạt ngoài trời cần không gian để vui chơi, trò chuyện, không quá chú trọng vào chất lượng món uống nên yêu cầu không nhiều.

 

- Giá thành của các món uống không có một quy định cụ thể, đa số do người bán tự quy định, có thể tăng giảm tùy theo các dịp lễ, cuối tuần hoặc ngày thường, khách hàng cũng chấp nhận mức giá đó để đổi lại không gian phù hợp.

 

- Các quán cafe kiểu này thường hay bán kèm các món ăn vặt hợp khẩu vị đại đa số người, khách hàng cũng ngồi khá lâu nên thường xuyên gọi kèm đồ ăn cùng thức uống, hình thức bán kèm này cũng giúp tăng thêm lợi nhuận.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 5

Cafe bệt ít tốn chi phí đầu tư về nguyên liệu và vật dụng.

 

Nhược điểm:

 

- Cafe bệt tuy dễ pha chế, dễ phục vụ, khách hàng dễ tính nhưng không dễ kinh doanh do địa điểm mở quán đa số là các công viên, quảng trường thuộc quyền quản lý của thành phố, nếu bán không xin phép rất dễ bị phạt nặng, còn xin được cấp phép sẽ tốn khá nhiều chi phí, thủ tục, không phải ai cũng có thể mở quán được.

 

- Nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu pha chế đa phần là không rõ ràng hoặc rẻ tiền, chất lượng thức uống của các quán cafe cóc này không được đánh giá cao, khách hàng thường chỉ quay lại khi cần không gian.

 

- Nhiều khách hàng mất thiện cảm với cafe bệt do tình trạng chèo kéo, giành giật khách của các quán, ngồi quán cafe trong các không gian thế này cũng dễ bị trộm, thậm chí là cướp giật.

 

- Tình trạng “chặt chém” tăng giá thành đột ngột vào các dịp lễ hoặc cuối tuần, hay là ngày thường đối với người nước ngoài đã làm xấu đi hình ảnh của loại hình cafe bệt thay vì là điểm đến lý tưởng mỗi cuối tuần.

 

>> Xem thêm: Những chi phí cần lưu ý khi mở quán cafe

 

3. Cafe cóc kiểu thời xưa

 

Các quán cafe cóc được trang trí với cái chi tiết, nội thất mang đậm nét xưa cũ đang là điểm đến được giới trẻ quan tâm đông đảo hiện nay

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 6

Cafe cổ xưa trở thành xu hướng được giới trẻ yêu thích.

 

Ưu điểm:

 

- Xu hướng hoài cổ hay vintage hiện đang là xu hướng được khá nhiều người hưởng ứng đặc biệt là giới trẻ, khách hàng tiềm năng có khả năng chi ra một số tiền vừa đủ để phục vụ nhu cầu “sống ảo” trên mạng xã hội.

 

- Mở quán cafe cóc dạng vintage thu hút khách hàng đến chụp hình nhiều hơn cả thưởng thức cafe, các tấm ảnh chụp tại quán đa phần được chỉnh sửa công phu hơn, sau khi đăng tải lên mạng xã hội, nhất là trên các tài khoản có nhiều người theo dõi, quán cafe của bạn sẽ được quảng bá rộng rãi hơn, tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn so với các loại hình còn lại.

 

- Khách hàng đến với quán phần nhiều là nhờ vào không gian hợp xu hướng, khai thác các bức ảnh đẹp cho nên ít quan tâm đến giá thành các món uống, sẵn sàng chấp nhận một mức giá cao hơn so với mặt bằng chung.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 7

Cafe phong cách vintage thu hút khách hàng đến chụp hình nhiều hơn cả thưởng thức cafe

 

Nhược điểm:

 

- Mở quán cafe cóc dạng vintage đòi hỏi chủ quán phải có một gu thẩm mỹ tốt để trang trí không gian - yếu tố tác động lớn nhất đến khách hàng mục tiêu hoặc phải bỏ ra một số vốn để thuê người thiết kế.

 

- Các đồ dùng nội thất trang trí cho kiểu thiết kế này khá đắt đỏ, cũng không sản xuất đại trà.

 

- Nếu món uống, giá thành không hợp lý thì khó có thể níu khách hàng đến lại lần sau.

 

- Do đang là xu hướng nên các quán cafe cóc kiểu này trên thị trường xuất hiện rất nhiều, mức độ canh tranh cũng khá cao.

 

- Loại hình cafe này xuất hiện nhờ trào lưu nên rất chóng tàn nếu không có sự khác biệt hoặc điểm đặc trưng để thu hút khách hàng.

 

4. Cafe bóng đá vỉa hè

 

Trong các thời điểm vào mùa đá bóng như mùa giải U23, mùa Euro, Worldcup, các quán cafe cóc bóng đá xuất hiện nhan nhản dọc các tuyến đường với màn hình tivi hoặc máy chiếu kích thước lớn, phục vụ nhu cầu tụ tập xem đá bóng, hò hét của các khách hàng nam sau giờ tan làm.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 8

Khách của loại hình cafe bóng đá thường là nam giới và yêu bóng đá.

 

Ưu điểm:

 

- Dễ dàng xác định đối tượng và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

 

- Khách của loại hình cafe này số đông là nam giới và yêu bóng đá nên định hình phong cách trong khâu trang trí quán cũng trở nên đơn giản hơn.

 

- Nếu đang trong mùa cao điểm bóng đá, các quán cafe dạng này thường đông nghẹt khách hàng tụ họp hò hét để cổ vũ. Khách hàng tiềm năng của quán thường là hội nhóm nên chỉ cần tìm được một khách quen sẽ kéo theo nhiều bạn bè của họ.

 

- Khách hàng đến với quán đa số tập trung vào trận đấu, thường không yêu cầu quá nhiều vào phục vụ chuyên nghiệp hay chất lượng đồ uống. Vì vậy, có thể không cần quá chú trọng vào các yếu tố này.

 

- Các trận đấu thường diễn ra liên tiếp, một ngày có thể có đến 2 - 3 trận, mỗi trận cách nhau vài tiếng, mỗi ngày khách ghé quán 2 - 3 lần để xem đá bóng là chuyện bình thường.

 

- Một trận đấu kéo dài khoảng tầm gần 2 tiếng, các chủ quán có thể tận dụng kinh doanh thêm đồ ăn vặt, thức ăn nóng để có lãi.

 

- Có tiềm năng kinh doanh lâu dài vì bóng đá là môn thể thao vua nên có số lượng người hâm mộ rất đông đảo.

 

FoodyPOS - Nhung loai hinh mo quan cafe "von it loi nhieu" - Anh 9

Cafe bóng đá mọc lên liên tục, sức cạnh tranh cao khi vào mùa cao điểm

 

Nhược điểm:

 

- Do ăn theo mùa bóng đá, nên đến lúc hết mùa, các quán cafe dạng này thường rất ít khách.

 

- Cafe bóng đá quan trọng nhất là các trang thiết bị để xem trận đấu nên chi phí đầu tư cho trang thiết bị khá cao.  

 

- Loại hình cafe cóc không có không gian trong nhà hoặc chỗ ngồi của khách là ngoài trời, trang thiết bị điện tử phục vụ khách xem cũng dễ bị hư hại nếu gặp trời mưa.

 

- Một số quán cafe đá bóng gặp trường hợp khách hàng gây gổ nhau do kết quả trận đấu, làm thiệt hại đến đồ đạc trong quán, nhiều khi còn ảnh hưởng đến tính mạng.

 

- Trong mùa cao điểm đá bóng, các quán cafe tương tự mọc lên liên tục, sức cạnh tranh rất cao.

 

- Ngoài ra, diện tích cũng là vấn đề nan giải cho các bạn có dự định kinh doanh loại hình này. Vì trong mùa bóng đá, sẽ có lượng lớn khách kéo đến, nếu diện tích nhỏ sẽ chứa không đủ và dễ bị mất khách. Diện tích lớn thì chi phí mặt bằng cao, trong những ngày thường nếu việc kinh doanh vắng khách sẽ trở nên rất áp lực về vấn đề tài chính cho chủ quán.

 

Bài viết trên đã phân tích cụ thể những loại hình mở quán cafe cóc phổ biến hiện nay, mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm nhất định, hi vọng sau khi xem bài viết, bạn có thể chọn được loại hình kinh doanh quán cafe cóc "vốn ít lời nhiều" phù hợp.

 

>> Xem thêm: Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

 

Anh Thy

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner