May-ban-hang

Máy in order bếp - Thiết bị nhà hàng cần thiết trong quy trình quản lý

25/01/2018 4:10:31 CH - 893 Lượt xem

Máy in order bếp là thiết bị nhà hàng giúp giảm thiểu thời gian chờ của khách hàng, hỗ trợ quản lý hiệu quả các order và góp phần chuyên nghiệp hoá quy trình hoạt động của nhà hàng.

 

1. Máy in order bếp là gì?

 

Máy in order bếp là một máy in (thường là máy in nhiệt) đặt trong gian bếp của nhà hàng. Đây là một trong những vật dụng cần thiết khi kinh doanh quán ăn, nhà hàng.

 

Máy in này được liên kết với các thiết bị nhà hàng như máy in, máy tính tiền, máy POS ở quầy thu ngân.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 1

Máy in order trong bếp giúp tiết kiệm thời gian cho đầu bếp chuyên tâm vào công việc

 

1.1. Cách thức hoạt động của máy in bếp:

 

Khi thu ngân nhập order món ăn của nhà hàng vào hệ thống và in hoá đơn, ngay lập tức máy in order bếp cũng sẽ hoạt động, in ra các món ăn mà khách hàng order để đầu bếp thực hiện.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 2

Đầu bếp chế biến các món ăn trong bếp

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 3

Máy in nhận lệnh từ thu ngân in ra các món ăn được thực khách order

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 4

Nhân viên bếp lấy phiếu in từ trong máy

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 5

Sắp xếp đúng theo thứ tự gọi món của khách hàng

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 6

Chưa tới 1 giây đã nhận order xong, đầu bếp tiếp tục chế biến món ăn của mình

 

Hoạt động của các thiết bị nhà hàng khác như máy in tại quầy, in order tại bếp hoặc quầy bar của nhà hàng đều được kết nối với nhau bằng mạng internet chung và quản lý bởi phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn.

 

1.2 Nên chọn máy in order bếp như thế nào?

 

- Máy in phải có tốc độ in nhanh trong trường hợp nhà hàng đông khách.

- Máy phải in đúng các thông tin cần thiết, không lệch với size giấy in

- Mực in chạy trơn tru, chữ trong phiếu order in ra lên đều, tránh chỗ đậm chỗ nhạt khó đọc.

- Máy trang bị dao cắt tự động để dễ dàng lấy hoá đơn ra khỏi máy chỉ bằng một tay.

- Nhỏ gọn để có thể đặt tại bất kì đâu, không chiếm không gian nhà bếp.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 7

 

- Dễ dàng lắp ráp và tháo gỡ.

- Có cổng kết nối được với máy tính tiền để nhận lệnh in.

- Nhà phân phối sản phẩm uy tín, chế độ bảo hành tốt để tránh trường hợp hàng giả, máy dễ hư hỏng.

 

2. Sở hữu máy in order bếp, nhà hàng được gì?

 

2.1. Tiết kiệm thời gian cho nhân viên và khách hàng

 

Nhân viên phục vụ không cần di chuyển nhiều

 

Ngay sau khi nhận được các yêu cầu về món ăn của khách hàng, nhân viên phục vụ sẽ phải chuyển ngay đến nhân viên thu ngân để lưu vào sổ sách hoặc máy bán hàng, sau đó chuyển xuống bếp để đầu bếp thực hiện món ăn.

 

Quy trình này thường tốn tầm 2-3 phút, nhưng nếu nhà hàng có diện tích lớn, hoặc thiết kế nhiều tầng, phục vụ phải tốn nhiều thời gian hơn để giao yêu cầu của khách cho đầu bếp.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 8

Nhân viên phục vụ phải vất vả để phục vụ khách hàng và chuyển yêu cầu xuống nhà bếp nếu không có phiếu in order bếp

 

Khi có máy in order trong bếp, đơn hàng các món ăn của khách hàng sẽ gần như ngay lập tức chuyển vào phòng bếp sau khi thu ngân xác nhận, không cần tốn thời gian. Nhân viên phục vụ cũng sẽ yên tâm chăm sóc thật tốt cho khách hàng, không bị ngắt quãng quy trình phục vụ.

 

Nhân viên bếp không cần tốn thời gian sắp xếp các order

 

Các dịp khuyến mãi lớn, lễ hội hay chỉ đơn giản là bỗng một ngày có lượng khách đông bất thường, đâu là khu vực lộn xộn nhất trong nhà hàng?

 

Câu trả lời luôn là khu vực nhà bếp. Nếu bạn đã từng xem chương trình Hell’s Kitchen của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra khung cảnh gian bếp hỗn loạn như thế nào khi khách quá đông, order chất thành hàng mà các đầu bếp không biết món nào lên trước, món nào mới vừa được đặt.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 9

Khi lượng khách tăng đột biến, căn bếp nhà hàng luôn là nơi hỗn loạn nhất với vô số order chất đống

 

Các order phục vụ liên tục được đưa đến không theo một thứ tự cụ thể, đầu bếp phải mất thời gian sắp xếp lại cho đúng, khiến khách hàng phải chờ lâu.

 

Còn nếu không, món ăn, đồ uống đưa lên không đúng thứ tự sẽ khiến nhiều khách hàng khó tính không hài lòng khi tới trước mà được phục vụ sau.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 10

Nhiều khách hàng khó tính sẽ phàn nàn nếu đến trước mà được phục vụ sau

 

Máy in order bếp là thiết bị nhà hàng giúp các đầu bếp rảnh tay để chuyên tâm vào việc chế biến món ăn cho khách hàng. Các công đoạn chuyển order của khách cho đầu bếp, sắp xếp thứ tự đặt món,... đều được máy làm sẵn, đầu bếp chỉ cần nhìn vào hoá đơn được in ra theo đúng thứ tự và món ăn được yêu cầu.

 

Thời gian chờ của khách hàng giảm xuống

 

Trung bình một nhân viên phục vụ tốn từ 3-4 phút để chuyển order của khách đến cho thu ngân, sau đó đem order đó chuyển sang bếp. Thời gian đó chỉ tính với một nhà hàng có diện tích vừa phải, nếu có nhiều tầng hoặc diện tích lớn, thời lượng này có thể nhiều hơn.

 

Việc này đồng nghĩa với khách hàng phải đợi thêm 3-4 hoặc nhiều hơn để được phục vụ món ăn.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 11

Chờ đợi quá lâu dễ khiến nhà hàng bị mất điểm trong mắt khách hàng

 

Máy in order bếp, một thiết bị nhà hàng cần thiết có thể thay nhân viên phục vụ “mang” những yêu cầu về món ăn của khách hàng đến tận tay đầu bếp gần như ngay lập tức khi thu ngân xác nhận order. Điều này giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của thực khách, từ đó dễ dàng làm tăng độ hài lòng của khách hàng đối với nhà hàng.

 

2.2. Giảm thiểu các sai sót đến mức thấp nhất

 

Tránh ghi chép nhầm lẫn, sai sót so với phiếu order truyền thống

 

Phiếu order truyền thống đa số là các phiếu có sẵn tên món trong thực đơn hoặc in sẵn ô để phục vụ điền tên món ăn, số lượng vào. Trong quá trình ghi chép dùng chữ viết tay nên khi giao cho đầu bếp đôi lúc không đọc rõ hoặc đọc sai chữ, có thể dẫn đến hiểu nhầm và sai sót trong khâu chế biến, làm khách hàng không hài lòng hoặc phải làm lại, hao hụt nguyên vật liệu.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 12

Nhân viên viết order bằng chữ viết tay có thể dẫn đến hiểu nhầm cho đầu bếp

 

Phiếu order được in từ máy in order nhà bếp không những tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ như đã nói ở trên mà còn đóng vai trò như một “thông dịch viên”. Thiết bị nhà hàng này truyền tải mọi yêu cầu của khách hàng từ nhân viên phục vụ đến đầu bếp nhanh nhất và rõ ràng nhất, giảm thiểu sai sót đến mức thấp nhất.

 

Nhân viên bếp & phục vụ dễ dàng kiểm tra đối chiếu các món trong order trước khi đến tay khách hàng

 

Trước khi phục vụ món ăn đến tay khách hàng, cần phải đảm bảo rằng món ăn đã đủ và đúng so với order, các yêu cầu thêm đã được thực hiện chưa, phiếu order bếp sẽ đảm nhận nhiệm vụ “nhắc nhở” cho đầu bếp kiểm tra lại trước khi đưa ra khỏi bếp.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 13

Có phiếu in order bếp, đầu bếp sẽ dễ dàng kiểm tra lại phần ăn trước khi đưa ra khu tiếp thực

 

Nhân viên phục vụ khi nhận được món ăn đã chế biến xong cũng sẽ đối chiếu lại một lần nữa bằng phiếu order bếp đi kèm theo phần ăn, việc “double check” này sẽ đảm bảo cho quy trình phục vụ thật chính xác, thực khách khó tính cũng không có cơ hội để phàn nàn.

 

Trong quá trình hoạt động của máy in order bếp, phần mềm quản lý bán hàng đóng vai trò như “bộ não” điều khiển, giúp máy in bếp cũng như các thiết bị nhà hàng khác như máy tính tiền, máy in tem,... kết nối với nhau, tạo nên quy trình bán hàng thật sự trơn tru và chuyên nghiệp.

 

3. So sánh máy in order và máy tính bảng nhận order trong bếp

 

Thay vì sử dụng máy in order, một số nhà hàng lại ưa chuộng dùng máy tính bảng để nhận order được gửi từ thu ngân đến bếp. Vậy nên dùng máy tính bảng hay máy in order cho gian bếp của nhà hàng?

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 14

 

Nên dùng máy tính bảng hay máy in order trong khu vực bếp?

 

3.1. Máy tính bảng:

 

Ưu điểm:

 

- Ít tốn giấy in hơn.

Không giống như thiết bị nhà hàng máy in order dùng giấy để in, máy tính bảng sử dụng màn hình để hiển thị, khi thu ngân chuyển order về quầy bếp, máy tính bảng sẽ ngay lập tức hiển thị và thông báo thông tin để đầu bếp biết được những yêu cầu của khách hàng từ đó chế biến theo.

 

Sử dụng máy tính bảng sẽ tiết kiệm được một số tiền hằng tháng nhà hàng phải bỏ ra để mua giấy cho máy in, chủ động hơn khi không cần phải lo lắng máy in hết giấy, và cũng khiến gian bếp vệ sinh hơn khi không cần phải dọn dẹp giấy in mỗi ngày.

 

- Có thể kết nối lên màn hình lớn để đầu bếp ở xa vẫn nhìn rõ.

Sử dụng màn hình để hiển thị order cần được thực hiện nên trong trường hợp bếp của nhà hàng khá lớn và nhiều khu, có thể kết nối máy tính bảng thêm với các màn hình khác như tivi treo tường để ở khu vực nào cũng có thể nắm rõ được yêu cầu của thực khách.

 

Bên cạnh đó, khi hiển thị trên màn hình lớn, nhân viên bếp đứng tại chỗ cũng có thể thấy được những order gì và chuẩn bị ngay, không cần đến tận nơi rút phiếu in ra xem như đối với máy in.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 15

Kết nối lên màn hình lớn để tất cả đầu bếp đều theo dõi được order

 

- Tính tương tác cao hơn.

Vì là máy tính bảng cảm ứng kết nối với phần mềm nên sử dụng thiết bị này mang tính “đối lưu hai chiều” hơn là máy in order bếp. Các đầu bếp có thể nhấn xác nhận trên tablet để báo cho thu ngân biết món ăn đã xong, hoặc một số nhà hàng pizza có thêm tiện ích báo cho khách hàng biết tình trạng của bánh như thế nào cũng có thể thực hiện được bằng chiếc máy cảm ứng này.

 

Nhược điểm

 

- Tốn chi phí hơn máy in.

Là thiết bị điện tử hiện đại nên chắc chắn giá thành của chiếc máy này luôn cao hơn một chiếc máy in cao cấp. Do đó nếu muốn đầu tư đặt một hoặc nhiều tablet trong nhà bếp còn phụ thuộc vào tài chính của chủ nhà hàng hoặc chọn những chiếc máy có giá thành thấp.

 

- Độ bền không cao bằng máy in.

Trong điều kiện môi trường của gian bếp nhà hàng, nhiệt độ và độ ẩm luôn cao hơn ở các khu vực khác, máy tính bảng sẽ dễ hư hỏng hơn do được làm bằng các vi mạch điện tử. Bên cạnh đó, các hoạt động của nhà bếp như nấu nướng, pha chế, bưng bê,... cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền của máy.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 16

Các hoạt động của nhà bếp có thể gây hư hại cho tablet

 

- Dễ bị nhiễm virus

Là thiết bị điện tử, hoạt động bằng kết nối mạng nên khả năng bị nhiễm virus của máy tính bảng khá cao, có thể khiến hư hỏng dữ liệu bên trong máy, phải tốn thời gian cài đặt lại.

 

3.2. Máy in order bếp

 

Ưu điểm

 

- Tiết kiệm chi phí đầu tư.

Giá thành của một chiếc máy in nhiệt cao cấp cũng vẫn nằm trong khoảng 2-3 triệu đồng, rẻ hơn so với một chiếc máy tính bảng tầm trung. Do đó nếu không cần thiết, thay vì máy tính bảng nên chọn đầu tư vào máy in order trong bếp để tiết kiệm phí đầu tư.

 

- Tiện lợi hơn cho nhân viên bếp

Máy tính bảng chỉ hiển thị order của khách chứ không in ra thành giấy, nếu order quá dài hoặc yêu cầu quá phức tạp, sẽ rất khó khăn cho đầu bếp vừa chế biến vừa nhìn theo trên máy, chưa nói nếu máy tính bảng nhỏ dùng chung cho ba bốn đầu bếp cũng sẽ khó khăn để theo dõi.

 

Nếu in ra thành giấy theo từng order như máy in, đầu bếp có thể cầm ngay trên tay, hoặc treo ngay trước mắt để làm theo nhanh chóng, không sợ sai lệch.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 17

Phiếu in order bếp giúp đầu bếp dễ kiểm soát order hơn

 

- Độ bền cao hơn

Máy in phiếu order bếp đa phần được làm từ chất liệu nhựa cứng và kim loại, các bảng mạch điện tử không nhiều, cũng không có màn hình cảm ứng nên độ bền cao hơn rất nhiều so với máy tính bảng, lỡ có bị dính nước hay va đập cũng ít bị hư hại hơn.

 

Nhược điểm

 

- Tốn chi phí giấy in, mực in.

Như đã nói ở trên, vì đa phần các yêu cầu của khách hàng được thu ngân chuyển xuống bếp đều thể hiện trên giấy in nên số lượng giấy tiêu tốn một ngày của thiết bị nhà hàng này khá lớn.

 

Tuỳ vào loại máy in và giấy in mà chi phí này có thể tốn một khoảng kha khá của nhà hàng. Nếu sử dụng máy in mực thì chỉ cần in bằng giấy thông thường, ít tốn chi phí hơn nhưng chất lượng lại không tốt bằng, đôi lúc mực in chỗ đậm chỗ nhạt , phải thay mực thường xuyên. Máy in nhiệt có chất lượng tốt hơn, ổn định hơn nhưng chi phí máy in và giấy in nhiệt cũng cao hơn.

 

NowPOS - May in order bep thiet bi nha hang khong the thieu trong quy trinh quan ly - Anh 18

Chi phí giấy in tuy không nhiều nhưng cũng chiếm một khoản chi phí của nhà hàng

 

- Ít tương tác

Khi được lệnh in phiếu order từ thu ngân, máy in sẽ nhận lệnh và in ra ngay lập tức, nhưng không có trường hợp chuyển lệnh ngược lại cho máy tính thu ngân.

 

Trong một số trường hợp như hết nguyên liệu cho món vừa đặt, yêu càu của khách không thể làm theo đúng ý, đầu bếp chỉ có thể chỉ định phụ bếp hoặc nhân viên phục vụ thông báo ngược lại cho thu ngân. Tuy nhiên trường hợp này cũng không thường xuyên xảy ra trong nhà hàng bời có thể khiến khách hàng mất lòng tin.

 

- Chất liệu giấy dễ bay mất hoặc bị làm ướt, mờ chữ

Do là chất liệu mỏng manh nhất, các phiếu in rất dễ bị hư hỏng như bị mờ chữ, rớt vào nước, rớt vào lửa, khiến đầu bếp không nắm rõ được thông tin order của khách, mất thời gian thu ngân phải tìm lại hoặc in lại tốn giấy.

 

Máy tính bảng và máy in phiếu order trong nhà bếp đều là hai thiết bị nhà hàng hữu hiệu, giúp quy trình kinh doanh nhà hàng ăn uống hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn. Mỗi thiết bị có những điểm mạnh và điểm yếu khác biệt nhau, tuỳ vào nhu cầu và mô hình kinh doanh của nhà hàng mà chủ quản lý có thể lựa chọn được loại thiết bị phù hợp.

 

Anh Thy

 

>> Các thiết bị cần thiết cho việc kinh doanh nhà hàng

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner