May-ban-hang

Tết Nguyên Đán là gì? Tết ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh?

24/01/2017 4:51:32 CH - 7351 Lượt xem

Tết Nguyên Đán - dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các nước Châu Á, lịch sử đằng sau dịp lễ lớn này tại các nước là gì và ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh?

 

1. Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

 

1.1 Tết Nguyên Đán là gì?

 

Tết Nguyên Đán hay còn được biết đến là dịp Tết đoàn viên - ngày mà gia đình tề tựu về bên nhau sau một năm dài làm việc, bươn chải muôn nơi. Tết Nguyên Đán được hiểu theo nghĩa gốc là “ngày đầu tiên của một năm Nông lịch.”, đối với các nước bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản thì Tết Nguyên Đán là thời điểm khởi đầu của một chu kỳ gieo hạt và canh tác.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 1

                                   Tết Nguyên Đán - dịp cả gia đình quây quần bên nhau

 

Đối với các nước Châu Á, nhất là Trung Quốc ăn Tết khá lớn. Ở đây, còn có truyền thuyết kể về sự tích tông màu đỏ sử dụng phổ biến trong dịp Tết rằng hằng năm sẽ có một con quái vật tên Nian (年 = năm) 1 năm 1 lần sẽ đến ăn thịt các dân làng nhất là trẻ em. Tuy nhiên một cụ già đã phát hiện ra quái vật Nian sợ những thứ màu đỏ. Từ đó người Trung Quốc khi ăn Tết đều trang trí mọi thứ màu đỏ, trao những hồng bao cho trẻ em để bảo vệ các em khỏi quái vật.

 

1.2 Tết Nguyên Đán được định ngày như thế nào? Tết Âm Lịch thường diễn ra trong bao lâu?

 

Tết Nguyên Đán được tính theo Âm Lịch - một loại lịch được sử dụng tại các quốc gia có ảnh hưởng từ Trung Quốc, loại lịch này được dùng để tính toán những ngày quan trọng như khác như  Tết Trung Thu, xây nhà, cưới xin,...

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 2

                                                             Múa lân mừng Tết Nguyên Đán

 

Theo Âm Lịch, Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian tùy theo quốc gia đó quyết định, nhưng luôn ở khoảng trước và sau ngày 1/1 âm lịch vài ngày, thường kéo dài từ 23 tháng chạp đến 7 giáng giêng.

 

Ngoài ra, Tết Nguyên Đán theo từng năm sẽ tượng trưng cho 1 con giáp khác nhau, như năm 2018 là năm Tuất, 2017 là năm Dậu, 2019 sắp đến là năm Hợi.

 

1.3 Những quốc gia nào đón Tết Nguyên Đán?

 

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn được tổ chức tại một số các quốc gia trong khu vực châu Á, bao gồm :

- Việt Nam

- Trung Quốc

- Hàn Quốc (Seollal)

- Bắc Triều Tiên

- Singapore

- Malaysia

- Brunei

- Indonesia.

 

Ngoài ra Nhật Bản là một đất nước đặc biệt khi vẫn ăn Tết truyền thống nhưng khác với các nước Châu Á còn lại là từ năm 1873 Nhật ăn Tết vào ngày 1/1 đến ngày 4/1 dương lịch được gọi là Shōgatsu. Lý do thay đổi thời gian ăn Tết này là để phù hợp với văn hóa phương Tây, nơi ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nước này.

 

2. Những phong tục ngày Tết Âm Lịch tại Việt Nam

 

Tết Nguyên Đán ở các nước tuy có cùng một mục đích và nguồn gốc, nhưng các nước sẽ có những phong tục và các đón Tết khác nhau.

 

2.1 Thờ cúng

 

Vào những ngày Tết ở Việt Nam, thường các gia đình sẽ có mâm ngũ quả với mong muốn cầu tiền tài, hạnh phúc cho năm mới. Người miền Bắc mâm ngũ quả thường gồm: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt; miền Nam là gồm: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với mong muốn “cầu sung (túc) vừa đủ xài”.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 3

                                                       Mâm ngũ quả cúng vào dịp Tết

 

Người Việt có các phong tục ngày Tết khác biệt đối với người Trung Quốc. Trong dân gian người Việt hay truyền miệng nhau câu nói: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy.”

 

Vào mùng 1, các gia đình sẽ cùng nhau quây quần bên họ nội để cúng tổ tiên, chúc tụng họ hàng, nhớ về nguồn gốc họ hàng của mình. Mùng 2, sẽ quay về nhà ngoại để bày tỏ sự biết ơn của các đấng sinh thành. Mùng 3 là ngày tỏ lòng biết ơn đến các thầy, cô giáo đã có công lao dạy dỗ nên người và thành danh.

 

Ngoài ra, trước các mùng 1, 2, 3 tại Việt Nam thì vào ngày 23 tháng Chạp có thông tục tiễn ông Công ông Táo về trời. Theo dân gian, từ khi loài người biết sử dụng lửa để làm chín đồ ăn thì nơi nào có bếp lửa là sẽ có ông Công ông Táo. Sau 1 năm thì ông Công ông Táo sẽ về trời bẩm báo lại những chuyện đã xảy ra trong gia đình, nhằm giúp triều đình biết được các sự xảy ra trong thiên hạ. Trong ngày này, các hộ gia đình sẽ lập cỗ cúng và phóng sinh cá chép - theo người xưa nói thì cá chép là phương tiện giúp đưa ông Táo về trời.

 

2.2 Nấu món ăn truyền thống

 

Phong tục ngày Tết này tượng trưng cho nền văn hóa lúa nếp - ngày xưa lúa nếp chỉ có thể được tìm thấy tại đồng bằng sông Hồng. Lý do tại sao có tục bánh chưng, bánh dày thì tục này được xuất phát từ câu chuyện truyền ngôi vương của vua hùng thứ 6.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 4

                                                                                         Bánh Chưng, Bánh Dày

 

Truyện rằng, vào năm vua hùng thứ 6, truyền rằng ai đem được của ngon vật lạ để tế trời và đất sẽ được truyền ngôi. Lang Liêu lúc đó dâng lên vua 2 món bánh chưng, bánh dày. Bánh chưng tượng trưng cho đất và bánh dày tượng trưng cho trời, bánh chưng có màu xanh và mỡ tượng trưng cho việc đất đai màu mỡ xanh tươi tốt. Ý nghĩa của 2 món ăn rất được lòng vua Hùng từ đó truyền lệnh để 2 món bánh chưng, bánh dày làm món ăn cúng tạ ơn đất trời vào dịp Tết.

 

2.3 Phong tục chưng hoa ngày Tết

 

Vào Tết Ta, các gia đình sẽ đi chợ hoa tìm các loại hoa cảnh, cây cảnh chưng Tết gọi là thú chơi hoa ngày Tết. Thông thường miền Bắc sẽ chưng hoa Đào và miền nam sẽ chưng hoa Mai, đây là hai loại hoa phổ biến được sử dụng nhiều nhất bởi chúng phù hợp với điều kiện thời tiết của hai miền.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 5

     Những năm gần đây hoa Lan là một sự lựa chọn cho thú chơi hoa ngày Tết ngoài hoa Mai, hoa Đào

 

Ngoài hoa Mai và hoa Đào, ngày nay những loại hoa được các gia đình chọn dùng để chưng ngày Tết ngày càng phổ biến hơn như: hoa trạng nguyên tượng trưng cho việc học hành đỗ đạt, hoa lan thể hiện sự quý phái, hoa cúc với mong muốn gia đình có nhiều niềm vui và hân hoan cho gia đình..

 

2.4 Dọn dẹp nhà cửa

 

Với suy nghĩ của người xưa, việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang ý nghĩa “xóa bỏ những phiền não của năm cũ.” và nhân đó bằng việc cả gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa giúp gắn kết tình yêu thương của cả nhà sau một năm dài xa cách. Ngoài ra người ta cũng tin rằng Thần Tài chỉ đến những căn nhà tươm tất nên rất nhiều gia đình chú trọng vào việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết.

 

Vào dịp Tết các gia đình sẽ hạn chế quét rác hoặc bụi ra khỏi nhà dù trong những phong tục ngày Tết là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đón năm mới như câu nói “Tiễn năm cũ, đón năm mới”. Tuy nhiên, khi đã vào mùng (từ mùng 1/1 trở đi) lại không được quét bụi và rác ra khỏi nhà vì tâm niệm: quét rác ra khỏi nhà đồng nghĩa với quét hết lộc, tiền ra khỏi nhà là điều không tốt thường hay gom lại một nơi rồi đợi hết Tết mới mang ra ngoài.

 

3. Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa thế nào đến người dân và việc kinh doanh ở Châu Á

 

3.1 Ảnh hưởng đến văn hóa

 

Tết Nguyên Đán được biết đến rộng rãi tại các nước trên thế giới là vì người Trung Quốc họ di cư khắp nơi và mang truyền thống đón Tết của dân tộc họ đến mọi nơi nên Tết Nguyên Đán gần như ai trên thế giới cũng biết. Tại những nơi ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Hoa như Singapore, Malaysia thì họ ăn Tết như người Hoa nhưng ngắn hơn chỉ từ 3 đến 5 ngày còn tại Trung Quốc thì thông thường thì người lao động sẽ nghỉ 7 ngày, học sinh nghỉ 1 tháng cho Tết.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 6

                                    Người dân Malaysia đang trang trí đón Tết Nguyên Đán

 

Cũng như Trung Quốc thì người Malaysia và Singapore tứ phương cũng sẽ quay về quê hương của họ để đón Tết cùng gia đình, tụ họp ăn uống các món ăn truyền thống, đưa nhau những hồng bao lì xì cho trẻ con đưa nhau những lời chúc sức khỏe và chúc may mắn trong năm mới.

 

3.2 Ảnh hưởng đến kinh doanh

 

Trước Tết Nguyên Đán, sức mua hàng của các quốc gia trên thế giới tăng mạnh, gây ra những các làn sóng mua sắm “ảo”. Đa số người dân các nước đón Tết Nguyên Đán chi tiền rất mạnh vào dịp lễ lớn này, điều này giúp tỉ lệ tiêu dùng trong nước lẫn ngoài nước đều tăng mạnh.

 

Hơn thế, vào những năm gần đây nhiều người lựa chọn đi du lịch dịp Tết, điều này đóng góp rất nhiều vào sức mua của các nước họ du lịch đến.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 7

                                      Nhu cầu du lịch và mua sắm tăng mạnh vào dịp Tết

 

Tuy nhiên do kỳ nghỉ kéo dài tại các nước diễn ra Tết Nguyên Đán lại khiến các dịch vụ và những thương vụ ngoài nước thường sẽ bị trì trệ từ 2 đến 3 tuần, điều này gây tổn thất không hề nhỏ.

 

4. Tết Nguyên Đán tác động thế nào đến cuộc sống và việc kinh doanh ở Việt Nam

 

4.1 Cuộc sống

 

Tết tại Việt Nam cũng không khác ở các nước khác là mấy với kỳ nghỉ kéo dài từ 5 đến 7 ngày với người lao động và 7 đến 14 ngày cho lứa tuổi học sinh - sinh viên.

Mọi người đều chuẩn bị rất nhiều cho bản thân, gia đình và người thân của mình trước khi dịp lễ lớn diễn ra. Theo đó, tất cả nhu cầu về thời trang, ăn uống, trang trí, sắm sửa… đều bắt đầu tăng mạnh, các hoạt động kinh doanh trên toàn quốc cũng vì vậy mà cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

 

4.2 Kinh doanh

 

Trước Tết sức mua sắm tăng cao khiến bất kỳ siêu thị nào cũng đông nghịt người và luôn trong tình trạng quá tải, cháy hàng vì người dân đổ xô đến mua thực phẩm đồ dùng trong gia đình phục vụ Tết

 

Tết ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của nhiều quốc gia có áp dụng dịp lễ này, Việt Nam cũng không ngoại trừ. Đây là thời cơ lớn cho việc kinh doanh của nhiều ngành nghề bởi theo phong tục ngày Tết của người Việt thì ở nhu cầu tiêu thụ cực lớn của người dân do vậy mà các mặt hàng, dịch vụ kéo theo nhau cùng tăng trưởng.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 8

                                  Sức mua của Tết 2018 tăng từ 12% - 15% so với ngày thường

 

Theo số liệu của Bộ Tài chính, sức mua của Tết 2018 tăng từ 12% - 15% so với ngày thường, trong đó đa số là các mặt hàng phục vụ cho thăm hỏi, chúc Tết, thờ cúng và sử dụng trong gia đình như ăn uống, thời trang… Cùng vì thế mà có rất nhiều ý tưởng kinh doanh thời vụ nổ ra phục vụ cho dịp lễ vô cùng quan trọng này.

 

5. Các ý tưởng kinh doanh dịp Tết

 

Vào mùa Tết Nguyên Đán, thời điểm mua sắm sôi động nhất trong năm, rất nhiều người có ý tưởng kinh doanh để có thể kiếm thêm một khoản tiền “tiêu Tết”, những câu hỏi như:làm gì bán Tết, cuối năm nên kinh doanh mặt hàng gì, buôn hàng Tết gì có lợi nhuận cao luôn là những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang tìm kiếm online.

 

Để đáp ứng được các nhu cầu mua sắm, chuẩn bị cho dịp Tết có rất nhiều ý tưởng kinh doanh thời vụ vào mùa Tết rất hay và dễ hốt bạc nhờ vào những ý tưởng kinh doanh dịp Tết này, như:

 

5.1 Kinh doanh trái cây chưng cúng ngày Tết

 

Nhu cầu mua sắm trái cây vào mùa Tết tăng cao, nhưng thay vì chưng những trái cây truyền thống thì các hộ gia đình dần dà muốn chưng những trái cây độc và lạ, có tính phong thủy cao để chưng cúng ngày Tết.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 9

              Các trái cây lạ được nhiều người săn đón với giá từ 300.000vnđ - 500.000vnđ/1kg

 

Nhiều lái thương bắt đầu cho bán những trái cây lạ như dưa hấu hình vuông, bưởi hồ lô, dừa in chữ. Dù giá thành cao hơn bình thường dao động từ 300,000 VNĐ đến 1,2 triệu một trái nhưng vẫn trong tình trạng cháy hàng.

 

5.2 Kinh doanh quần áo

 

Sức mua sắm quần áo Tết tăng rất mạnh vì quan điểm “năm mới cái gì cũng mới”, các mặt hàng quần áo nhất là các mặt hàng order từ nước ngoài về tăng mạnh vào những tháng cuối năm vì giá thành rẻ hơn mà mẫu mã đẹp còn là hàng hiệu. Rất nhiều chủ kinh doanh ngắn hạn nhân dịp này nhận order số lượng lớn vừa được chiết khấu cao, lợi nhuận nhiều mà làm hài lòng các khách hàng của mình.

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 10

            Các mẫu quần áo cách tân từ trang phục truyền thống bán rất chạy vào dịp Tết

 

5.3 Bán phong bao lì xì

 

Theo phong tục người Châu Á thì hồng bao hay còn được gọi là phong bao lì xì được sử dụng rộng rãi để đựng tiền mừng tuổi cho các trẻ con trong nhà. Theo tục lệ thì hồng bao được đưa cho trẻ em để bảo vệ khỏi các ác quỷ quấy rối giấc ngủ của các em vào buổi đêm.

 

Phong bao lì xì được sử dụng rộng rãi nên nhiều hộ gia đình vào những tháng cuối năm đã bỏ thời gian ra làm bao lì xì nhằm kiếm thêm thu nhập.

 

5.4 Món ăn truyền thống ngày Tết

 

Nếu có ai hỏi rằng Tết bán gì chạy nhất thì chắc ai cũng sẽ gật gù bảo là bán các món ăn truyền thống ngày Tết. Ngoài các món ăn cơ bản bất cứ đâu cũng dùng để ăn hoặc thờ cúng ngoài bánh chưng bánh dày thì còn cả ẩm thực tùy theo vùng miền mà có các món được ưa chuộng, như:

 

-Miền Bắc: xôi gấc, dưa hành, các món giò, nem rán

-Miền Trung: bánh Tét, bánh tổ, bánh lăn, chả bò, dưa món

-Miền Nam: mứt dừa, gỏi cuốn, củ cải ngâm chua ngọt, xôi vò

 

NowPOS - Tet Nguyen Dan la gi? Tet anh huong the nao den viec kinh doanh? - Anh 11

                         Kinh doanh thực phẩm Tết online đang được nhiều người săn đón

 

Nhất là vào thời kỳ thực phẩm bẩn, bỏ chất hóa học vào các thực phẩm Tết nên người tiêu dùng hiện nay hạn chế việc mua các loại đồ ăn được làm sẵn ở ngoài chợ mà thích những thực phẩm nhà làm và sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc hơn. Tuy giá có cao hơn một tí nhưng đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào, nên gia đình nào mở nhà hàng thường làm thêm các món ăn truyền thống để kiếm thêm một khoản từ việc kinh doanh ngày Tết.

 

Các loại mứt mời khách vào Tết những năm gần đây có rất nhiều xưởng dính nhiều nghi án sử dụng trái cây ôi thiu, trái cây kém chất lượng, hóa chất để làm mứt giòn khiến nhiều người bất an khi mua các sản phẩm mứt. Hiện nay  bán mứt ngày Tết rất được ưa chuộng vì chất lượng tốt và phù hợp khẩu vị hơn các hàng mứt sản xuất hàng loạt.

 

5.5 Cho thuê, chăm sóc hộ các chậu hoa mai

 

Khi Tết Nguyên Đán đến gần thì cũng đồng nghĩa với các gia đình sẽ bắt đầu đi chợ hoa chọn những chậu hoa mai, cúc, và các loại hoa khác cho gia đình mình. Nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng mua đứt một chậu hoa mai hay là có thời gian chăm sóc chậu hoa mai tươi tốt chuẩn bị cho mùa Tết năm sau.

 

Các dịch vụ chăm sóc dùm và cho thuê hoa mai nở rộ nhất là ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Có các hộ gia đình gửi chậu mai của họ tại các vườn ở tỉnh thành khác, nhờ các chủ chăm sóc cây hộ rồi gần Tết sẽ đến vườn xem mai của mình có nở rộ kịp giao thừa hay không. Nếu không họ sẽ đổi cây của họ thuê cây khác hoặc thuê thêm nếu thấy cây mai nào vừa mắt. Đây là cũng là cách kiếm tiền ngày Tết hiệu quả và lợi nhuận cao.

 

Các ý tưởng kinh doanh mùa Tết sẽ mang lại lợi nhuận cho chủ kinh doanh hơn bình thường nhưng đây cũng là thời điểm mà có thể sẽ xảy ra những cạnh tranh mạnh và những khó khăn không lường trước. Tuy nhiên việc kinh doanh mùa Tết là thời điểm vàng để thực hiện và thử các ý tưởng kinh doanh độc lạ mà vẫn có thể mang lại hiệu quả cao.

 

Minh Trâm

 

>> Chủ nhà hàng cần gì ở một phần mềm quản lý bán hàng trong dịp Tết

 

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner