May-ban-hang

Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước

05/06/2018 4:27:24 CH - 5195 Lượt xem

Chỉ với 7 bước tư vấn mở quán cafe dưới đây, các chủ cửa hàng sẽ dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh cho chính mình.

 

1. Xác định loại hình quán cafe

 

Đầu tiên chủ cửa hàng cần xác định được loại hình kinh doanh cho quán cafe của mình. Đây là bước quan trọng nhất trong việc mở quán cafe, xác định được bản thân mong muốn loại hình nào sẽ giúp định hình được các khâu chuẩn bị còn lại.

 

Một số loại hình kinh doanh quán cafe phổ biến:

 

- Cafe sân vườn: Khi xác định loại hình kinh doanh này, chủ cửa hàng cần quan tâm đến địa điểm và không gian thiết kế. Điều khách hàng mong muốn ở loại hình là được thưởng thức đồ uống trong một không gian mở, không bí bách như các quán cà phê nhỏ hiện nay.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 10

 

- Cafe take away: Là loại hình phù hợp với tính chất buôn bán nhỏ lẻ tại Việt Nam. Cafe take away hay còn gọi là cà phê mang đi, được đánh giá cao vì sự tiện lợi cho khách hàng và cũng không quá khó để mở quán vì vốn đầu tư không quá lớn, nhưng cũng vì vậy mà các quán cafe này “nhan nhản”, có tính cạnh tranh cao.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 11

 

- Cafe vỉa hè: là loại hình bình dân nhất, chỉ cần một địa điểm “vỉa hè” cùng những chiếc ghế nhỏ, bạn đã có thể mở một quán cafe nhỏ rồi. Tuy vậy hiện nay việc kinh doanh trên vỉa hè có rất nhiều rủi ro khi chiến dịch “làm sạch vỉa hè” tại TPHCM và các thành phố lớn được thực hiện khá nghiêm, do đó mà các chủ quán cũng nên cân nhắc địa điểm mà mình lựa chọn để mở quán.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 12

 

- Cafe thú cưng: Là loại hình khá mới mẻ thu hút được rất nhiều thực khách. Các chủ quán thường lựa chọn các loại thú cưng như chó, mèo, chim… là những con vật được yêu thích phổ biến ở Việt Nam.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 13

Cafe thú cưng - Một loại hình kinh doanh quán cafe mới mẻ

 

- Cafe bóng đá: bóng đá luôn là môn thể thao yêu thích của cả thế giới, và Việt nam cũng không ngoại lệ, do dó nhiều quán cafe cũng được mở ra phục vụ nhu cầu xem bóng đá của khách hàng.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 14

 

Với quán cafe bóng đá, chủ cửa hàng cần đầu tư nhiều cho các màn hình lớn, máy chiếu, âm thanh, tín hiệu đường truyền tốt để phục vụ cho người xem. Nhất là khi mùa World Cup 2018 đang đến gần thì kinh doanh quán cafe bóng đá dường như là thời cơ tốt cho những người đang muốn đầu tư kinh doanh quán cafe.

 

Mỗi loại hình kinh doanh đều có các ưu nhược điểm nhất định, do đó các chủ cửa hàng cần phân tích kĩ và nắm rõ những điểm này, để dù có lựa chọn loại hình kinh doanh nào đi nữa thì cũng có những giải pháp hạn chế nhược điểm và phát huy thế mạnh của nó.

 

2. Xác định rõ nguồn tài chính

 

Vốn là vấn đề lo lắng của những người làm chủ. Bởi dù có nhiều vốn mà việc sử dụng không phù hợp thì việc kinh doanh cũng không đạt hiệu quả cao. Do đó các chủ quán cần lên một kế hoạch cụ thể và càng chi tiết càng tốt các khoản chi phí mà mình sẽ sử dụng.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 3

 

Đồng thời các chủ cửa hàng cũng cần phân ra một khoản cho các chi phí phát sinh như thiết bị máy móc hư hỏng, giá thuê mặt bằng tăng, thay ly tách bể… Lường trước các vấn đề có thể xảy ra sẽ giúp bạn chủ động giải quyết trong mọi trường hợp.

 

3. Tìm hiểu khách hàng mục tiêu

 

Khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra doanh thu của cửa hàng. Mỗi loại khách hàng đều có những đặc điểm, thói quen riêng biệt. Ví dụ đối với quán cafe bóng đá, khách hàng luôn chọn những nơi có các màn hình tivi, màn hình chiếu chất lượng tốt, có ghế ngồi thoải mái và đặc biệt là có bán nhiều loại thuốc lá khác nhau…

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 9

 

Nắm bắt tốt những điều này sẽ giúp cửa hàng dễ dàng đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, và cũng là cách thu hút và níu kéo khách hàng quay trở lại dễ dàng hơn.

 

4. Tìm địa điểm, mặt bằng

 

Tìm được một địa điểm tốt để kinh doanh là một trong những vấn đề luôn khiến các chủ cửa hàng đau đầu. Bởi địa điểm tốt thì chi phí quá lớn, mà với giá phù hợp thì lại gặp nhiều khuyết điểm về tầm nhìn, diện tích…

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 4

 

Mặt bằng là điểm mấu chốt quyết định việc kinh doanh thuận lợi hoặc khó khăn, các chủ cửa hàng cần tìm kiếm và phân tích kỹ các yếu tố như khu vực tập trung các khách hàng mục tiêu của mình, giao thông thuận tiện hay có nhiều đối thủ cạnh tranh không… Chỉ cần một chi tiết nhỏ như quán của bạn phải băng qua con đường có nhiều xe cộ thôi cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng kinh doanh.

 

5. Lên kế hoạch cho thực đơn, menu quán cafe

 

Một menu quán cafe với các thức uống hấp dẫn cũng là điều khách hàng ưu tiên khi lựa chọn một quán cafe. Tuy vậy không phải loại hình nào cũng nên đầu tư mạnh vào việc thiết kế một thực đơn đặc biệt, ví dụ với một quán cafe bóng đá thì thường khách hàng chỉ muốn gọi một ly cafe để nhâm nhi trong lúc xem bóng đá.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 5

 

Ngoài ra, các chủ quán cũng nên làm mới mình với việc thay đổi menu quán theo các mùa hoặc phục vụ thêm các món mới để khách hàng không cảm thấy nhàm chán.

 

6. Thiết kế không gian phù hợp với loại hình quán cafe

 

Hiện nay có rất nhiều phong cách khác nhau như hiện đại, cổ điển, thiết kế theo xu hướng châu Âu, thuần Việt…. Tùy vào sở thích riêng của mỗi chủ cửa hàng, theo đặc điểm các loại hình kinh doanh và khách hàng mục tiêu mà chủ cửa hàng có thể tìm ra cho mình phong cách thiết kế phù hợp.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 6

 

Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng cần quan tâm tới các yếu tố thuận tiện cho khách hàng như tạo phòng riêng cho nhóm khách hàng có nhu cầu bàn công việc, hay phân chia khu vực có đèn đọc sách, thêm nhiều ổ cắm phục vụ để làm việc, và các yếu tố khác giúp níu chân khách hàng.

 

=>Xem thêm: 6 điểm nhấn trong thiết kế quán cafe giúp níu chân khách hàng

 

7. Lên danh sách các trang thiết bị, đồ dùng

 

Dù loại hình kinh doanh khác nhau nhưng các quán cafe luôn cần đến một số trang thiệt bị, đồ dùng nhất định như bàn ghế, đèn, ly tách, thiết bị bảo quản lạnh,...Các chủ quán cần tính toán mua các trang thiết bị, đồ dùng một cách hợp lý để không gây uổng phí hoặc thiếu thốn.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 7

 

Ngoài ra, để quản lý tốt, chủ cửa hàng nên đầu tư vào một phần mềm quản lý quán cafe để phục vụ cho việc quản lý quán.

 

Hiện tại, phần mềm quản lý quán cafe NowPOS đang có các chương trình tặng trang thiết bị như: máy in tem, máy in bill, két tiền... khi sử dụng phần mềm.

 

FoodyPOS - Tư vấn mở quán cafe chỉ trong 7 bước - Ảnh 15

 

 

Đăng kí tư vấn dùng thử và lắp đặt miễn phí >>TẠI ĐÂY<<

 

 

=> Xem thêm: Thiết bị kinh doanh quán cafe thường bao gồm những gì?

 

Minh Trúc

 

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Hoàn toàn miễn phí

spinner